THẾ GIỚI

Báo Trung Quốc phản ứng tàu săn ngầm Anh đến Biển Đông

BAODATVIET.VN   15/02/2018 • 08:32

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lên án kế hoạch Anh triển khai 1 tàu chiến qua Biển Đông.

Trong bài phát biểu được công bố hôm 13/2 nhân chuyến thăm Úc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này sẽ triển khai 1 tàu chiến qua Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Tuy nhiên hôm nay (14/2) Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lên án kế hoạch này và cho rằng ông Williamson cần nêu rõ mục đích chuyến đi của tàu chiến Anh.

'Nếu không phải là khiêu khích, Hải quân Hoàng gia Anh nên hành xử một cách 'nhã nhặn' khi đi qua Biển Đông. Bằng các hành động cứng rắn chống lại Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Anh đang cố gắng thu hút sự chú ý' - Thời báo Hoàn cầu nhận xét trong bài xã luận được viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hoa.

Tờ báo cũng tự hỏi liệu Hải quân Hoàng gia Anh có thể hoàn thành chuyến đi nói trên hay không giữa thời điểm London đang xem xét việc cắt giảm ngân sách và tàu sân bay 'gặp vấn đề'.

TIN TÀI TRỢ

Tàu khu trục săn ngầm HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia Anh.

Trước đó vào ngày 13/2, trả lời phỏng vấn của trang The Australian ngày 13/2, Bộ trưởng Williamson cho hay, tàu khu trục chống tàu ngầm HMS Sutherland sẽ đến Úc vào cuối tuần này, sau đó sẽ đi qua Biển Đông trên đường về Anh.

Bộ trưởng khẳng định: ''Tàu sẽ qua Biển Đông và cho thấy rõ rằng hải quân chúng tôi có quyền làm vậy''.

Ông Williamson không nói rõ liệu HMS Sutherland có đi vào khu vực 12 hải lý quanh các thực thể tranh chấp, bị Trung Quốc cải tạo phi pháp như tàu Mỹ từng làm hay không, nhưng ông cho biết: ''Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ, và ủng hộ hơn nữa những gì Mỹ đang làm''.

Cũng theo ông Williamson, việc Mỹ cùng các đồng minh là Anh và Úc ''khẳng định giá trị'' ở Biển Đông là rất quan trọng.

Trịnh Nam

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top