THỜI SỰ

Báo cáo nhà Thành ủy 118 tỷ vừa xây đã nứt

ĐẤT VIỆT   27/09/2019 • 07:45

Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu báo cáo, về Tòa nhà Thành ủy Đồng Hới 118 tỷ vừa xây đã bị nứt.

Liên quan tới Tòa nhà Thành ủy Đồng Hới 118 tỷ đồng vừa xây đã nứt, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu Văn phòng thành ủy Đồng Hới phải báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Vết nứt tại tòa nhà Thành ủy được chụp lại. Ảnh: TPO

Văn bản chỉ đạo do ông Hoàng Văn Tâm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đồng Hới ký gửi các đơn vị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan.

Văn bản nêu rõ, qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện một số vết nứt xảy ra ở một số vị trí tiếp giáp giữa tường và trụ, các đầu cửa đi, cửa sổ.

Những vết nứt trên được giải thích là do xây gạch block, thời tiết thay đổi từ nắng nóng kéo dài sang mùa mưa làm ảnh hưởng đến co giãn về nhiệt của vật liệu gạch không nung.

Ông Tâm dẫn lời các đơn vị thiết kế, tư vấn, nhà thầu thi công khẳng định, nứt không phải do chất lượng thi công không đảm bảo mà do co giãn nhiệt của vật liệu thi công.

Ông Tâm khẳng định, Thành ủy Đồng Hới hợp đồng với đơn vị kiểm định chất lượng công trình của sở Xây dựng Quảng Bình kiểm tra, thí nghiệm, nghiệm thu vật liệu đầu vào đảm bảo chất lượng và có báo cáo đề cương kiểm định đảm bảo đúng quy trình, có kết quả báo cáo kiểm định kèm theo.

Trên cơ sở những khẳng định trên, ông Tâm nhấn mạnh công trình trụ sở Thành ủy được xây dựng đến nay đảm bảo chất lượng theo quy định.

Đối với đoạn hàng rào phía sau trụ sở Thành ủy bị nứt khoảng 33m, cũng được giải thích là do bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công hệ thống thoát nước tuyến đường xung quanh, gây sụt lũn móng của hạng mục hàng rào, dẫn tới bị nứt. Ông Tâm cũng khẳng định hạng mục được nghiệm thu kỹ thuật bảo đảm về chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật.

TIN TÀI TRỢ

Do đó, Thành ủy Đồng Hới đã có báo cáo và yêu cầu đơn vị thi công hệ thống thoát nước phải tháo dỡ phần rào gãy hỏng, và làm lại.

Văn bản cũng cho biết, công trình đến cuối năm 2019 mới bàn giao nhưng do bức xúc về chỗ làm việc nên Thành ủy đã chuyển về từ tháng 3/2019.

Trước những nội dung trên, tờ Tiền phong dẫn lời một kỹ sư xây dựng cho biết: 'Với các vết nứt kéo dài hàng mét ở trụ sở Thành ủy Đồng Hới, thì không thể họp các đơn vị như nhà thầu giám sát, tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công… họp một buổi sau khi báo đăng rồi khẳng định công trình an toàn. Đây là hình thức 'vừa đá bóng vừa thổi còi', nhận định của họ đưa ra không thuyết phục'.

Trước đó, theo phản ánh của người dân đến làm việc tại Trung tâm Hành chính công TP Đồng Hới (Quảng Bình), tại đây người dân rất ngỡ ngàng khi công trình hội trường có sức chứa hơn 400 người cùng khu nhà làm việc của Thành ủy Đồng Hới vừa xây dựng hoàn thiện cơ bản, nhiều chỗ đã nứt.

Khu nhà làm việc của Thành ủy Đồng Hới có 5 tầng, với diện tích sàn 5.893m2 và hội trường 2 tầng, diện tích 1.770m2 có vốn đầu tư 118 tỷ đồng, do Thành ủy Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Tại khu nhà làm việc của Thành ủy TP Đồng Hới, một số phòng làm việc có vết nứt dài cả mét trông rất phản cảm.

Trong khi đó, hội trường lớn ở giữa trụ sở Thành ủy Đồng Hới và trụ sở UBND Đồng Hới, các phòng 2 bên cánh gà vết nứt kéo dài từ dưới mặt đất lên sát trần nhà trông rất nham nhở.

Trụ bên ngoài hội trường cũng có dấu vết nứt rất nguy hiểm. Tường rào khuôn viên phía Thành ủy Đồng Hới cũng nứt toác như muốn đổ sập. Một số mảng tường của trụ sở Thành ủy không kết dính được với trần rất nguy hiểm.

Ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành ủy Đồng Hới cho biết, công trình hiện chưa hoàn thiện nhưng vì bức bí nơi làm việc nên Thành ủy đã chuyển các cơ quan đoàn thể về làm việc từ tháng 3/2019.

'Công trình đang trong quá trình thi công, chưa bàn giao nên nhà thầu phải chịu trách nhiệm về các viết nứt này. Hệ thống khung tòa nhà thiết kế chịu lực chứ tường không chịu lực nên không ảnh hưởng đến kết cấu an toàn', ông Phúc cho hay.

Theo Thái An (Tổng hợp)/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bao-cao-nha-thanh-uy-118-ty-vua-xay-da-nut-3388333/

Thích

Tags: Thành ủy | Đồng Hới | làm việc | công trình | vết nứt | thi công | chất lượng | đảm bảo | tòa nhà

MỚI NHẤT

goto top