THẾ GIỚI

Bạo loạn do nhóm phát xít mới, Virginia công bố tình trạng khẩn cấp

ZING   13/08/2017 • 00:08

Thống đốc bang Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bạo loạn xảy ra trong cuộc diễu hành của các nhóm phát xít mới và các nhóm ủng hộ da trắng ở ở Charlottesville.

Thống đốc bang Virginia (Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bạo loạn xảy ra trong cuộc diễu hành của các nhóm phát xít mới và các nhóm ủng hộ da trắng ở Charlottesville.

Theo AP, hàng trăm người của hai phe ủng hộ và chống cuộc diễu hành của nhóm phát xít mới và nhóm ủng hộ da trắng đã la hét, đấm đá và ném chai nước và xịt hoá chất vào nhau từ sáng ngày 12/8 ở công viên Emancipation ở Charlottesville.   

Rất nhiều của nhóm phát xít mới mặc sắc phục vũ trang, cầm theo khiên và súng dài. Blogger cánh hữu Jason Kessler kêu gọi cuộc diễu hành để "ủng hộ người da trắng" và chống lại quyết định của thành phố Charlottesville bỏ tượng của tướng Robert E. Lee, người lãnh đạo Liên minh miền Nam (nhóm thất bại trong nội chiến Mỹ giai đoạn 1861-1865).

Các nhóm ủng hộ da trắng với đồ vũ trang tụ tập ở Charlottesville của  bang Virginia. Cuộc tuần hành đã biến thành bạo lực. Ảnh: New York  Times.

Các nhóm ủng hộ da trắng với đồ vũ trang tụ tập ở Charlottesville của bang Virginia. Cuộc tuần hành đã biến thành bạo lực. Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, cuộc diễu hành ban đầu dự kiến diễn ra buổi trưa nhưng tới sáng, các nhóm ủng hộ da trắng và phát xít mới đã đụng độ với nhóm biểu tình Black Lives Matter (ủng hộ người da đen) và các nhóm khác.

Trong công viên, nơi đặt tượng tướng Lee, hàng trăm người ủng hộ da trắng bao vây quanh tượng tướng Lee và hô vang các khẩu hiệu như "Các người không thể thay thế chúng tôi" và "Do Thái không thể thay thế chúng tôi".

Ở ngoài công viên, đám đông lớn những người chống cuộc tuần hành của nhóm ủng hộ da trắng thì hô vang các khẩu hiệu như "Bọn phát xít cặn bã".

Tới 11h35 sáng, cảnh sát đã buộc phải rút lui, các hàng rào bị gỡ bỏ và các cuộc đánh đấm nổ ra.

Nhiều người dùng gậy để đánh nhau ngoài đường. Cảnh sát đã phải phun hơi cay nhằm ổn định tình hình.

Theo Hoa Hạ - Anh Nguyễn/Zing

Thích

Tags: phát xít mới ở Mỹ

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vệ sĩ Tổng thống Erdogan bị tố đánh người biểu tình tại Mỹ

Giới chức Mỹ cho biết các vệ sĩ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thẳng tay đánh người biểu tình phản đối ở trước tòa Đại sứ quán nước này tại thủ đô Washington.

Theo Xuân Chi/Tin tức

MỚI NHẤT

goto top