QUÂN SỰ

Bạo lực Bolivia tăng, cựu Tổng thống nói mưu Mỹ

ĐẤT VIỆT   17/11/2019 • 18:36

Cựu Tổng thống Bolivia bị cáo buộc kích động bạo lực sau khi đã từ nhiệm và đổ lỗi cho Mỹ can thiệp chính trị.

Reuters cuối tuần này dẫn lời Tổng thống lâm thời Jeanine Anez của Bolivia cho rằng cựu Tổng thống Evo Morales hiện lưu vong tại Mexico, đang chơi trò kích động bạo lực.

Bà Anez tuyên bố chính phủ của mình hi vọng sớm tổ chức bầu cử và gặp gỡ phe đối lập là Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội (MAS) của ông Morales để chấm dứt xung đột.

Tổng thống lâm thời Jeanine Anez (trái) và cựu Tổng thống Evo Morales (phải).

Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ không chào đón ông Morales trong vai trò ứng viên Tổng thống một lần nữa.

Khủng hoảng vẫn đang diễn ra ở Bolivia. Đụng độ giữa lực lượng an ninh và nông dân trồng coca trung thành với cựu tổng thống Evo Morales đã khiến 9 người thiệt mạng, 100 người bị thương trong những ngày qua.

Một trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất xảy ra hôm 15/11 tại thành phố Cochabamba, nơi diễn ra bước ngoặt trong quá trình sụp đổ của chính quyền Morales, khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn thật vào những người bản địa ủng hộ cựu tổng thống Bolivia.

Tình trạng này đã khiến cựu Tổng thống Bolivia lên án mạnh mẽ chính quyền lâm thời.

Trước hết là việc sử dụng đạn thật nhằm vào đám đông người biểu tình. Sau đó, ông không chấp nhận chính quyền của nữ nghị sĩ đối lập Jeanine Anez. Bà Anez là Phó Chủ tịch Thứ hai tại Thượng viện Bolivia, tự phong là Tổng thống tạm quyền bất chấp việc quốc hội chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định.

Cựu Tổng thống gọi hành động của bà Anez là vi hiến, đồng thời coi đây là 'kế hoạch đảo chính' chống lại ông.

Ông Morales còn tiết lộ, phía Mỹ đã gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia và đề nghị gửi tới một chiếc chuyên cơ để đưa cựu Tổng thống đến bất cứ nơi nào mà ông muốn.

'Tôi dám chắc họ sẽ đưa tôi đến Guantanamo' - ông Morales nói và nở một nụ cười.

TIN TÀI TRỢ

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Sức Khỏe Nam Học

Tin tài trợ

Trước đó, cựu Tổng thống Bolivia từng tuyên bố ông buộc phải từ chức vì cuộc đảo chính do Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đứng đằng sau nhằm phục vụ mục đích của đế chế Bắc Mỹ.

Ông Evo Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật tuần trước sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Khi ông Morales từ chức vào ngày 10/11, lưu vong sang Mexico, tiếp tục xuất hiện biểu tình ủng hộ ông này từ trước đến nay.

Thực tế, Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) thông báo số liệu thống kê được từ cuộc khủng hoảng hiện nay ở Bolivia cho thấy con số khác biệt lớn hơn với thống kê được truyền thông Mỹ đưa tin trước đó.

Chỉ riêng ngày 16/11, đã có 9 người thiệt mạng và 122 người bị thương do hành động của cảnh sát và lực lượng vũ trang.

Khủng hoảng ở Bolivia đã khiến Liên Hợp Quốc không thể ngồi yên.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet đã cảnh báo bạo lực leo thang sẽ phá hỏng quá trình tiến tới dân chủ tại Bolivia.

'Tôi lo rằng tình hình tại Bolivia có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu chính quyền không thể giải quyết được nó... với tinh thần bảo vệ nhân quyền' - bà Bachelet tuyên bố.

Giám sát viên tại thành phố Cochabamba (Bolivia) của LHQ, ông Nelson Cox cho biết đa số các trường hợp tử vong và bị thương trong khu vực này là do trúng đạn.

'Chúng tôi đang làm việc cùng văn phòng giám sát quốc gia để tiến hành khám nghiệm tử thi... và đòi lại công lý cho các nạn nhân' - ông Cox nói.

Bạo lực tại Bolivia đã làm tăng thêm tình trạng bất ổn ở khu vực, cùng với các quốc gia lân cận như Chile, Ecuador, Venezuela và Argentina.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bao-luc-bolivia-tang-cuu-tong-thong-noi-muu-my-3391595/

Thích

Tags: bạo lực | Tổng thống | tổ chức | quốc gia | tuyên bố | bị thương | nhân quyền | Jeanine Anez | từ chức | Evo Morales

MỚI NHẤT

goto top