BÃO SỐ 5

Bão số 7 đổ bộ: Bảy tỉnh cấm biển, sẵn sàng sơ tán 150.000 dân

VIETNAMNET   14/10/2020 • 12:44

7 tỉnh gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An sáng nay (14/10) đã tổ chức cấm biển.

Trong cuộc họp ứng phó với mưa lũ và bão số 7 sáng nay, theo Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai các tỉnh Nình Bình, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An lên phương án sơ tán hơn 150.000 dân trước khi bão đổ bộ.

Trong đó Thanh Hóa 10.824 hộ/46.760 người nằm trong phạm vi cách bờ biển 200m; Nghệ An 12.341 hộ/102.112 người; Nam Định 1.100 người, Thái Bình 3.019 người; Ninh Bình 412 người. Riêng TP Hải Phòng đã di dời 90 người ở khu vực nguy hiểm đảo Cát Hải đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, tính đến 6h sáng, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 31.096 tàu/115.607 người biết để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện chỉ còn 330 tàu/700 người chủ yếu hoạt động ven bờ Quảng Ninh, sáng nay Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh sẽ ra biển kiên quyết yêu cầu các tàu này di chuyển về bờ để đảm bảo an toàn.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, rạng sáng nay bão số 7 đã đi vào vinh Bắc Bộ. Dự báo trưa đến chiều nay bão số 7 sẽ đi vào đất liền các tỉnh Thái Bình – Nghệ An

Nguy hiểm nhất trong sáng và chiều nay là có gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ven bờ có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trên đất liền các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ đến Thanh Hóa và Nghệ An có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Thời gian gió mạnh tập trung từ sáng đến chiều nay.

Vị trí của bão số 7 lúc 9h sáng nay.

Hoàn lưu bão Nangka rộng nên mưa đã bắt đầu từ sáng sớm nay, lượng mưa tăng cường mạnh từ trưa nay. Mưa diễn ra tập trung ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tổng lượng mưa cả đợt 200-300mm, lưu ý mưa lớn ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình,… có mưa rất lớn. Các hồ chứa ở khu vực này cũng chủ động để ứng phó để điều tiết xả lũ.

Khả năng trên thượng lưu sông Mã báo động 1, báo động 2. Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có thể lên mức báo động 2, báo động 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở các khu đô thị, trong đó Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Uỷ ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, rút kinh nghiệp tàu Vietship các địa phương có phương án neo đậu để đảm bảo an toàn.

'Tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, chòi canh, nếu chủ quan mà để xảy ra như tàu Vietship phải dùng trực thăng để cứu là rất nguy hiểm. Đối với vấn đề sạt lở đất vậy, chỗ nào có nguy cơ phải rà soát, di dời ngay. Tránh hậu quả đáng tiếc như đoàn cứu hộ, cứu nạn', ông Dũng nói

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành kết luận ứng phó với bão số 7 cần tập trung để ứng phó, đặc biệt các tàu thuyền tại Quảng Ninh còn hoạt động, do đó cần quyết liệt yêu cầu các tàu thuyền vào bờ.

'Các địa phương tiếp tục rà soát người dân ở ngoài đê biển, tàu thuyền, chòi canh. Kiên quyết không để người dân ở lại, cần thiết phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn', ông Thành nói.

Đến sáng nay, 3.485 tàu thuyền với 17.473 lao động của tỉnh Nghệ An trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển đều đã vào bờ trú tránh bão an toàn.

Các chiến sĩ bộ đội Biên phòng Cửa giúp các ngư dân chằng néo tàu thuyền

Tại huyện Quỳnh Lưu, các xã vùng ven biển khẩn trương triển khai di dời 149 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu để phòng chống bão. Công việc di dời dân hoàn thành trước 10 giờ sáng nay.

Tại thị xã Cửa Lò, trong chiều qua và sáng nay, người dân đang khẩn trương dọn dẹp hàng quán dọc bờ biển, chằng chéo nhà cửa trước khi cơn bão số 7 đổ bộ vào đất liền.

Người dân làm bì cát để bỏ lên mái cửa hàng chống bão

Một số người còn sợ sóng biển đánh vào cửa hàng nên dùng bao cát để chặn

Hàng loạt con thuyền đã được ngư dân mang lên bờ để tránh trú bão

Hàng cây bàng bị ngã đổ ở bãi biển Cửa Lò mấy ngày qua

Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, thị xã đã kêu gọi hơn 200 tàu thuyền của ngư dân địa phương về các khu tránh trú bão an toàn; đồng thời cử lực lượng hỗ trợ bà con chống bão, cấm người dân tắm biển khi bão đổ bộ.

Theo Thành Nam/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bao-so-7-do-bo-7-tinh-cam-bien-san-sang-so-tan-150-000-dan-680999.html

Tags: thanh hóa | gió mạnh | ứng phó | tàu thuyền | Quảng Ninh | an toàn | báo động | người dân

SỰ KIỆN: BÃO SỐ 5

MỚI NHẤT

goto top