THẾ GIỚI

Bất chấp bị dân Mỹ kiện, Formosa vẫn làm mưa làm gió

Nghe ⋅ 03:40

ĐẤT VIỆT   11/08/2017 • 07:05

Người dân bang Texas cho rằng, rác thải gây ô nhiễm do Formosa xả ra làm nguy hại đến các loài cá và động vật hoang dã trong khu vực.

Các cư dân sống gần nhà máy sản xuất hóa chất của Formosa ở Point Comfort, Texas đã kiện công ty này vì xả thải các viên nhựa làm ô nhiễm nặng môi trường vùng biển xung quanh nhà máy.

Đơn kiện Formosa được trình lên ngày 31/7 bởi công ty Trợ Giúp Pháp Lý TexasRioGrand (Texas RioGrande Legal Aid); Công ty luật môi trường Frederick, Perales, Allmon và Rockwell (Environmental law firm Frederick, Perales, Allmon and Rockwell); Công ty luật Sico, Hoelscher, Harris & Braugh.

Nhóm công ty luật nói trên đã thay mặt cho các nguyên đơn là nông dân, ngư dân sống quanh nhà máy của Formosa ở Point Comfort kiện công ty Formosa vì đã vi phạm Luật Nước sạch (Clean Water Act) gây ô nhiễm cho Vịnh Lavaca và các tuyến đường thủy khác.

Phía người dân cho rằng, rác thải gây ô nhiễm do Formosa xả ra làm nguy hại đến các loài cá và động vật hoang dã trong khu vực.

Một nhà máy của Formosa tại bang Texas

Một nhà máy của Formosa tại bang Texas

Nhóm trợ giúp pháp lý yêu cầu Formosa phải chấm dứt hành động xả thải của mình trong tương lai, dọn dẹp những ô nhiễm môi trường mà họ gây ra và phải bị phạt tổng cộng 57,45 triệu USD.

Trong nhiều năm qua bà Diane Wilson đã theo đuổi thủ tục pháp lý kiện Formosa khi cho rằng, nhà máy tại Point Comfort đã thải bất hợp pháp các viên nhựa vào dòng nước xung quanh nhà máy.

Thất vọng trước việc chậm chạp hành động của chính phủ, bà Wilson cùng các tình nguyện viên của mình đã thu thập các viên nhựa trôi nổi trên vùng vịnh từ tháng 1/2016. Nhóm này đã thu thập được tới 1.600 mẫu vật cho thấy Formosa xả thải làm ô nhiễm môi trường.

TIN TÀI TRỢ

Nguyên đơn và nhóm trợ giúp pháp lý cho rằng, Formosa đã liên tục vi phạm Luật Nước sạch trong 548 ngày liên tục vì vậy cần phải bị phạt mỗi ngày 104.828 USD, tức tổng cộng 57,45 triệu USD.

Formosa Plastics luôn trong tầm ngắm của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) từ năm 2004.

Theo công ty Trợ Giúp Pháp Lý TexasRioGrand, trong khoảng thời gian từ năm 2004 tới 2010, EPA đã ghi nhận nhiều vấn đề của Formosa với một bể lắng tràn các viên nhựa. Hồi năm 2010 EPA một lần nữa cũng ghi nhận sự cố tương tự khi thanh tra cơ sở ở Point Comfort.

Theo hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas và Mỹ cho thấy Formosa đã liên tục bị phạt trong nhiều năm vì các hành vi gây ô nhiễm môi trường của họ.

Những dự án khổng lồ

Theo Reuters, Tập đoàn Hóa dầu Formosa dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh quá trình phê duyệt cho một nhà máy hóa dầu trị giá 9,4 tỉ đô la tại bang Louisiana.

Theo ông Chen Bao-lang, Chủ tịch Hội đồng Hóa dầu Formosa, công ty nên được hưởng nhiều ưu đãi từ những quy định môi trường nghiêm ngặt dưới sự quản lý của Tổng thống Trump.

'Chúng tôi lạc quan hơn về khoản đầu tư', Chen nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của công ty tại Đài Bắc. 'Ít nhất là những trở ngại sẽ ít hơn ... Chúng tôi đang có mục tiêu để có được giấy phép về vấn đề khí thải vào tháng 8 năm 2018.'

Formosa Petrochemical là một bộ phận của Tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan, có cơ sở sản xuất trên khắp Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thảm họa Formosa tại Việt Nam

Thảm họa Formosa tại Việt Nam

Formosa đang hy vọng sẽ đưa nhà máy tại bang Louisiana vào sản xuất năm 2021.

Chen Bao-lang tiết lộ, giai đoạn đầu của dự án bao gồm một máy nghiền cát ethane với công suất hàng năm là 1,2 triệu tấn và 600,000 tấn propylene. Giai đoạn hai, Formosa dự kiến bắt đầu vào tháng 3/2025, công ty này sẽ xây dựng một nhà máy ethylene khác với công suất hàng năm lên tới 1,2 triệu tấn.

Tập đoàn này cũng đang mở rộng cơ sở sản xuất ở Mỹ với vốn đầu tư 5 tỉ đô la để tăng sản lượng ethylene glycol, dự án này dự kiến sẽ được ​​hoàn thành vào năm 2018.

Theo Trung Dũng/Đất Việt

Thích

Tags: thảm họa Formosa | Ô nhiễm môi trường

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bản tin Hi4G ngày 0106: Hà Tĩnh xác nhận thông tin vụ nổ ở Formosa

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức thông tin với báo chí về trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty THHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top