THẾ GIỚI

Bắt giữ thêm 2 người liên quan vụ nổ ở cảng Beirut

VTVNEWS   23/08/2020 • 07:19

Tòa án tối cao Lebanon hôm qua đã phát lệnh bắt giữ thêm 2 người có liên quan đến vụ nổ kinh hoàng tại thành phố Beirut hôm 4/8.

Vụ nổ ở cảng Beirut, Lebanon hôm 4/8 đã san phẳng phần lớn khu cảng này. Ảnh: AP.

Lệnh bắt bao gồm Giám đốc Hải quan Beirut và một kỹ sư phụ trách công tác bảo quản tại nhà kho 12, nơi xảy ra vụ nổ. Hai người này được cho là có liên quan trực tiếp đến nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut.

Ngay sau vụ nổ kinh hoàng khiến ít nhất 181 người thiệt mạng và hơn 6.500 người bị thương, Chính phủ Lebanon đã khẩn trương mở cuộc điều tra về thảm họa này. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự bất cẩn của giới chức quản lý nhà kho và tình trạng tham nhũng.

Đến nay, Chính quyền Lebanon đã ra lệnh bắt giữ 6 trong số 25 người đang bị cáo buộc liên quan tới vụ nổ trên.

Vụ nổ xảy ra ngày 4/8 tại một nhà kho ở cảng Beirut tương đương một trận động đất 4,5 độ richter, đã khiến ít nhất 181 người thiệt mạng, hơn 6.500 người bị thương và hiện còn hàng chục người mất tích. Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa. Nhà chức trách Lebanon ước tính thiệt hại lên tới 15 tỷ USD.

Để hỗ trợ các gia đình người Lebanon bị ảnh hưởng từ vụ nổ, các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc đang phân phát bột mì, đồ bảo hộ y tế và các lều, trại tạm, trong khi lực lượng gìn giữ hòa bình đang tăng cường hiến máu để hỗ trợ nỗ lực khắc phục hậu quả vụ nổ.

Quân nhân Mỹ xếp hàng viện trợ lên máy bay. Ảnh: Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric, chuyến hàng 12.500 tấn bột mì đầu tiên của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã đến Lebanon nhằm giúp bình ổn giá và nguồn cung bánh mì ở Lebanon. WFP đã phân phát lương thực, thực phẩm cho khoảng 3.600 người và Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã trao hơn 2.500 lều, trại tạm cho những người đang chịu tác động nặng nề của vụ nổ.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã phân phát 25 tấn thiết bị bảo hộ cá nhân cho 25 bệnh viện tiếp nhận cả những ca chấn thương do vụ nổ và các ca mắc COVID-19 tại Beirut cũng như các khu vực lân cận.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các đối tác đã huy động hơn 1.100 thanh niên, trong đó có người tình nguyện Palestine, đến dọn dẹp và khôi phục các ngôi nhà bị hư hại trong vụ nổ. Khoảng 100 người trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thuộc phái bộ Liên Hợp Quốc tại miền Nam Lebanon đã hiến máu để giúp cứu sống các nạn nhân. Sáng kiến này được phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Lebanon nhằm đáp ứng nguồn cung cấp máu bị thiếu hụt.

Trước đó, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi hàng cứu trợ đến Lebanon để hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi vụ nổ ở cảng Beirut.

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bat-giu-them-2-nguoi-lien-quan-vu-no-o-cang-beirut-20200823012426386.htm

Thích

Tags: liên quan | bắt giữ | Liên hợp quốc | nhà kho | phân phát | Hòa Bình | Thiệt mạng | kinh hoàng | nặng nề | ảnh hưởng

MỚI NHẤT

goto top