PHÁP LUẬT

Bắt giữ thủ lĩnh của công ty Alibaba, cơ quan chức năng thu giữ được gì?

TỔ QUỐC   21/09/2019 • 18:22

Công an đã thu giữ tổng cộng 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cùng nhiều tang vật khác.

Ngày 21/9, tại trụ sở Công an TP HCM, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc (Thứ trưởng Bộ Công an) đã chủ trì buổi trao thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba và các công ty con liên quan.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc thông tin về vụ án xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Công an thu giữ được những gì?

Trên cơ sở củng cố tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' với gần 600 hecta đất, số lượng tiền trên 2000 tỷ đồng, số lượng bị hại lên đến vài ngàn người...

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, Công ty CP Địa ốc Alibaba được cấp đăng ký kinh doanh từ năm 2016, hoạt động lĩnh vực bất động sản ở trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu... Công an xác định công ty này thu gom mua đất nông nghiệp, đất của các cá nhân rồi dựng các biển quảng cáo về các dự án bất động sản.

Căn cứ vào kết điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 19/9, cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba). Đồng thời các đơn vị tổ chức khám xét trụ sở Cty Địa ốc Alibaba và các chi nhánh của công ty trên địa bàn TP HCM, tỉnh Đồng Nai.

Công an đã thu giữ tổng cộng 376 thùng tài liệu, trên 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cùng nhiều tang vật khác.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều hồ sơ tài liệu cùng nhiều tang vật khác tại các trụ sở của Công ty CP Địa ốc Alibaba để phục vụ công tác điều tra.

TIN TÀI TRỢ

Cũng trong ngày, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai kêu gọi người dân đã mua phải đất nền tại các dự án 'ma' của Alibaba ở Đồng Nai liên hệ với Phòng Cảnh sát kinh tế (số 1034 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) để trình báo.

Trước đó một ngày, hàng trăm khách hàng của Công ty CP Địa ốc Alibaba đã tập trung tại trụ sở Công an TP HCM trên đường 3 Tháng 2 (quận 10, HCM) để nộp đơn tố cáo, cung cấp thông tin.

Thủ lĩnh bị bắt, nhân viên Alibaba tháo chạy

Ghi nhận tại trụ sở chính của Công ty CP Địa ốc Alibaba, đông đảo khách hàng lo lắng tìm đến để đòi lại tiền nhưng không được gặp ai để giải quyết. Một số khách hàng cho biết muốn liên hệ với lãnh đạo công ty để trao đổi thắc mắc thì bảo vệ yêu cầu phải có nhân viên kinh doanh dẫn lên.

Một số khác cho biết họ không liên lạc được với nhân viên kinh doanh trước đây đã làm thủ tục và hướng dẫn họ mua đất. Công an quận Thủ Đức đã hướng dẫn nạn nhân đến trụ sở Công an TP HCM để làm đơn trình báo, tố cáo.

Trụ sở chính của Công ty CP Địa ốc Alibaba đìu hiu sau 2 ngày lãnh đạo bị bắt giữ.

Theo quan sát của phóng viên, cho đến trưa 21/9, nhiều nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba mang đồ đạc và giấy tờ rời khỏi trụ sở công ty. Vẻ mặt của họ hiện lên sự mệt mỏi vì những ngày qua công ty xảy ra nhiều chuyện.

Một nhân viên tên Phát cho biết: 'Tôi vừa là khách hàng vừa là nhân viên của công ty, tức là có đầu tư mua đất nền. Hiện tại công ty đang ở trong giai đoạn khó khăn, hoạt động của chúng tôi bị đảo lộn, không biết tiếp theo phải làm như thế nào'.

Được biết Công ty CP Địa ốc Alibaba đã trả lại mặt bằng tại trụ sở chính trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức, HCM). Tòa nhà này được thuê 450 triệu đồng/tháng. Trước đây, tại nơi này, mỗi ngày có gần 2.000 nhân viên của công ty ra vào làm việc.

Ngày 21/9, tại trụ sở Công an TPHCM, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; phòng 15 thuộc Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TPHCM (mỗi đơn vị 15 triệu đồng); Cục Ngoại tuyến, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM (mỗi đơn vị 10 triệu đồng), vì có thành tích xuất sắc điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Theo Quốc Chiến/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/bat-giu-thu-linh-cua-cong-ty-alibaba-co-quan-chuc-nang-thu-giu-duoc-gi-82019219144644799.htm

Thích

Tags: CP Địa | trụ sở | kinh tế | của Công | TP HCM | khách hàng

MỚI NHẤT

goto top