THẾ GIỚI

Bất ngờ bùng sức nóng Khashoggi, ba ông lớn châu Âu nhận bằng chứng 'đinh' từ Thổ

TỔ QUỐC   11/11/2018 • 09:22

Sau Mỹ, Arab Saudi, ba nước châu Âu là Đức, Pháp, Anh nhận được các đoạn ghi âm có liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Hôm thứ Bảy (10/11), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đã trao những đoạn ghi âm liên quan tới vụ nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi bị giết, cho các nước Đức, Pháp và Anh.

Nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul (ảnh: cnn)

Cây bút viết bình luận cho tờ The Washington Post và thường có những quan điểm chỉ trích Thái tử Saudi Mohammed bin Salman, đã bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào tháng trước. Tổng thống Erdogan từng cáo buộc, vụ giết người là một "chỉ thị" đến từ cấp cao nhất trong chính phủ Saudi.

Phát biểu trước khi rời Thổ Nhĩ Kỳ tới tham dự buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Thế chiến thứ nhất, ông Erdogan nói, đây là lần đầu tiên ba nước EU được nghe các đoạn ghi âm.

"Chúng tôi đã trao các đoạn băng cho Arab Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh. Họ đã nghe tất cả các đoạn đối thoại trong đó", ông Erdogan tuyên bố.

TIN TÀI TRỢ

Tháng trước, hai nguồn tin chia sẻ với Reuters, trong chuyến công du tới Istanbul, giám đốc CIA Gina Haspel đã được nghe một đoạn ghi âm về cái chết của nhà báo Khashoggi. Cũng theo Reuters, mặc dù Tổng thống Erdogan không tiết lộ chi tiết nội dung, nhưng Ankara được cho là có nhiều cuốn băng ghi âm khác nhau, bao gồm thời điểm khi hành động ám sát diễn ra và cả các cuộc đối thoại trước đó… Chính những bằng chứng này đã dẫn tới kết luận của Thổ Nhĩ Kỳ rằng vụ giết người được làm theo chỉ thị.

Thẩm phán Sau al-Mojeb của Arab Saudi thừa nhận, sự kiện Khashoggi được dàn dựng trước, tuy nhiên, một quan chức khác từ Saudi khẳng định, Thái tử Mohammed không biết gì về vụ việc.

Trong khi đó, một nguồn tin có liên hệ với các đoạn ghi âm tiết lộ, nội dung của chúng khiến các quan chức Thổ cảm thấy kinh hoàng. Đặc biệt, tên của một trong những cố vấn thân cận nhất của Thái tử Mohammed là ông Saud al-Qahtani, đã được nhắc tới trong toàn bộ các đoạn ghi âm.

Hồi tháng Mười, Reuters cũng trích dẫn hai nguồn tin tình báo cho biết, chính ông Qahtani là người ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi. Theo truyền thông Saudi, ông Qahtani và bốn quan chức khác đã bị Vua Salman cách chức. Mặc dù vậy, không có dấu hiệu về việc những kẻ tình nghi bị bắt giữ.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: đoạn ghi âm | nhà báo | lãnh sự quán | Arab Saudi | nguồn tin | quan chức | Thổ Nhĩ Kỳ | đối thoại | sát hại

MỚI NHẤT

goto top