QUÂN SỰ

Bất ngờ cảnh báo sẵn sàng hành động ở Syria, Mỹ có 'quyết đấu' với Nga?

NGƯỜI ĐƯA TIN   13/03/2018 • 19:17

Mỹ đưa ra lời cảnh báo đã sẵn sàng hành động ở Syria nếu cần thiết, nhằm chấm dứt các cuộc tấn công hóa học. Động thái này của Mỹ làm dấy lên những nghi vấn về tình hình mới ở Syria.

Mỹ tuyên bố đanh thép

Ngày 12/3, Mỹ đưa ra lời cảnh báo đã sẵn sàng hành động ở Syria nếu cần thiết nhằm chấm dứt các cuộc tấn công hóa học và 'nỗi đau khổ vô nhân đạo' hiện tại ở Đông Ghouta.

Lệnh ngừng bắn được thông qua cách đây hai tuần đã thất bại và Washington đã vạch ra một dự thảo nghị quyết mới kêu gọi ngừng bắn 30 ngày tại khu vực Đông Ghouta, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết.

'Hiện tại chưa có lệnh ngừng bắn. Chế độ Assad, Iran và Nga đang tiếp tục chiến đấu chống lại các đối thủ chính trị của họ', bà Haley cho biết.

Đại sứ Mỹ nhắc lại rằng, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh không kích bằng tên lửa vào một căn cứ không quân Syria vào tháng 4 năm ngoái để đáp trả động thái được cho là chính quyền Assad đã tấn công người dân bằng khí độc sarin.

Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại Aleppo hồi năm 2017.

'Chúng tôi cảnh báo bất cứ quốc gia nào quyết tâm áp đặt ý chí của họ bằng các cuộc tấn công hóa học và đem lại đau khổ vô nhân đạo, đặc biệt là chế độ Syria bất hợp pháp rằng: Mỹ vẫn sẵn sàng hành động nếu cần', bà Haley cho biết.

'Đó không phải là con đường mà chúng tôi lựa chọn, nhưng đó là cách chúng tôi đã chứng minh là sẵn sàng làm và đang chuẩn bị để tiếp tục', bà Haley cho biết thêm.

“Khi cộng đồng quốc tế liên tục thất bại, sẽ có thời điểm các nước buộc phải tự hành động”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra cảnh báo hôm 12/3. Theo bà Haley, hiện tại chính là một trong những thời điểm như vậy.

TIN TÀI TRỢ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi cuối tháng trước đã thông qua nghị quyết kêu gọi lệnh ngừng bắn giữa các bên trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này đã thất bại khi không thể ngăn các vụ ném bom để cho phép viện trợ nhân đạo cho người dân.

Đại sứ Haley đã so sánh bối cảnh hiện nay tại Syria với thời điểm Mỹ tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4 năm ngoái, sau khi cáo buộc chính quyền Damascus gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Theo AFP, dự thảo mà Mỹ soạn thảo vạch ra kế hoạch dừng bắn 30 ngày tại Đông Ghouta và Damascus, điều sẽ có hiệu lực ngay sau khi thông qua.

Một đại diện phe đối lập Syria cho biết hành động quân sự là một lựa chọn khả thi để ngăn chặn bạo lực và buộc Chính phủ Syria vào bàn đàm phán.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc lên tiếng

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã chỉ trích Mỹ và các đồng minh vì 'không làm gì mà chỉ liên tục đổ lỗi cho chính quyền Syria và đặt ra đòi hỏi đối với Nga'.

Đại sứ Pháp Francois Delattre đã gây sức ép lên Nga nhằm ngăn chặn xung đột và thúc đẩy Chính phủ Syria chấm dứt tấn công và nói rằng 'Nga có thể ngăn chặn việc tắm máu”.

Bàn luận về tình hình ở Syria, trên tờ Sputnik, các chuyên gia quân sự Nga từng nhận định, thông qua việc hậu thuẫn cho các lực lượng đối lập đang hoạt động tại chiến trường Syria, Mỹ nhiều khả năng đang bước chân vào một cuộc chiến ủy nhiệm nhằm chống lại liên minh Moscow-Damascus và gây đảo lộn trật tự ở Trung Đông.

Theo giới phân tích, nếu Washington cứ tiếp tục sa lầy và chưa chịu rút chân đi khỏi vùng đất Syria thì cuộc chiến ở quốc gia này vẫn còn dai dẳng và khó đi đến một kết cục với những mâu thuẫn giữa Washington và Kremlin.

Xem thêm >> Syria: Phiến quân công khai đấu đá lẫn nhau ở Đông Ghouta

(Tổng hợp)

Theo Đ.V/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top