THẾ GIỚI

Bất ngờ 'chĩa mũi nhọn' vào cả Nga và Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tự hành động tại Syria

TỔ QUỐC   16/12/2019 • 10:23

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Mỹ và Nga đã không hoàn thành lời hứa liên quan tới việc rút các đơn vị vũ trang người Kurds khỏi miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn tự hành động tại Syria (ảnh: Sputnik)

Hôm Chủ nhật (15/12), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, Nga và Mỹ đã không thể hoàn thành các sứ mệnh đã hứa với Ankara liên quan tới việc rút Các Lực lượng Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurds khỏi khu vực an ninh ở miền bắc Syria.

'Cả Mỹ và Nga đều không đưa được YPG ra khỏi khu vực mặc dù đã hứa với chúng tôi về điều đó. Bởi vì họ đã thất bại, giờ đây mọi thứ phụ thuộc vào chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm những gì cần phải làm. Các bộ tộc địa phương đang yêu cầu chúng tôi giúp đỡ', ông Erdogan phát biểu trong một cuộc phỏng vấn truyền hình.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurds và các tàn dư của IS tại miền đông bắc Syria. Chiến dịch cho phép Ankara thiết lập một khu vực an toàn dài 120km dọc theo các thị trấn của Syria là Ras-al Ayn và Tal Abyad.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 17/10, Mỹ và Thổ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ, đổi lấy việc các tay súng người Kurds phải rời khỏi khu vực. Sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt, Ankara và Moscow lại ký một thỏa thuận khác, trong đó quy định các nhóm vũ trang người Kurds phải ra khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ. Ngoài ra, Nga và Thổ cũng tiến hành tuần tra chung tại khu vực chiến sự dọc theo biên giới Thổ.

Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, việc đưa các đơn vị vũ trang người Kurds ra khỏi khu vực an toàn đã hoàn thành trước thời hạn dự kiến.

Ở một động thái khác, mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Thổ sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất, vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, Ankara có thể đóng cửa căn cứ không quân Incirlik nếu Mỹ quyết định trừng phạt Thổ.

'Điều quan trọng cho cả hai bên là Mỹ không tiến hành các biện pháp không thể vãn hồi… Thổ Nhĩ Kỳ tất nhiên sẽ đáp trả lại bất kỳ trừng phạt nào của Mỹ. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đóng cửa cả Incirlik và Kurecik', ông Erdogan đe dọa.

Trước đó, ngày 11/12, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự thảo luận trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với Đạo luật Đối phó với các Kẻ thù của Mỹ bằng trừng phạt. Nếu được Thượng viện thông qua và Tổng thống phê chuẩn, đạo luật sẽ cho phép đóng băng các tài sản của Thổ, hạn chế visa và giới hạn tiếp cận tín dụng…

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-chia-mui-nhon-vao-ca-nga-va-my-tho-nhi-ky-de-doa-tu-hanh-dong-tai-syria-20191216091218312.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | khu vực | chúng tôi | trừng phạt | hoàn thành | vũ trang | Tổng thống | Thượng viện | ngừng bắn | đạo luật

MỚI NHẤT

goto top