KINH DOANH

Bất ngờ hạ nhiệt mạnh trừng phạt Mỹ vào Nga

TỔ QUỐC   28/01/2019 • 10:28

Các công ty liên quan với tỉ phú Nga Oleg Deripaska đã được Mỹ dỡ bỏ trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ vào Chủ nhật đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với gã khổng lồ về nhôm Nga Rusal và hai công ty liên quan sau khi tỷ phú Nga Oleg Deripaska (nằm trong danh sách trừng phạt Mỹ) đã có bước đi cắt giảm mạnh cổ phần của mình trong các công ty này.

Nhà tài phiệt Deripaska được biết là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và có quan hệ làm ăn với Paul Manafort - cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Manafort đã bị kết án trong cuộc điều tra của Luật sư đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga có liên quan trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhà tài phiệt Deripaska được biết là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

TIN TÀI TRỢ

Deripaska là một trong số nhiều tài phiệt Nga bị trừng phạt vào năm ngoái để đáp trả cho điều mà Hoa Kỳ gọi là "mô hình hoạt động ác tính đang diễn ra và ngày càng mạnh mẽ của chính phủ Nga trên khắp thế giới", trích dẫn sự can thiệp của Moscow vào Syria và việc sáp nhập Crimea.

Rusal, công ty EN + Group Plc và EuroSibEnergo JSC đã "giảm cổ phần trực tiếp và gián tiếp của Oleg Deripaska ... cùng với cắt đứt sự kiểm soát của ông", Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

"Các công ty này cũng đã nhất trí về thực hiện tính minh bạch chưa từng có trong hoạt động của họ đối với Bộ Tài chính bằng cách thực hiện các yêu cầu kiểm toán, chứng nhận và báo cáo quy mô rộng, liên tục."

Việc hủy bỏ trừng phạt - lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 12 – công bố khi các công ty này đang tìm cách tránh bị đẩy khỏi thị trường toàn cầu do sự liên kết chặt chẽ của họ với Deripaska.

Các lệnh trừng phạt đã cấm người Mỹ và các tổ chức có các chi nhánh ở Hoa Kỳ, như nhiều ngân hàng toàn cầu, làm ăn với các công ty trên, đồng thời đóng băng tài sản cá nhân của Deripaska tại các khu vực Mỹ có quyền tài phán.

"Tất cả các lệnh trừng phạt đối với Deripaska tiếp tục có hiệu lực," OFAC nói.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-ha-nhiet-manh-trung-phat-my-vao-nga-20190128093259306.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top