PHÁP LUẬT

Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La

INFONET   16/09/2019 • 10:24

Sau khi đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã phải hội ý kín khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị hoãn phiên tòa. Theo thông báo của HĐXX, phiên tòa được hoãn đến ngày 15/10/2019 sẽ mở lại.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong phần thủ tục hỏi ý kiến các luật sư và đại diện VKS, các luật sư cho rằng trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Sơn la đã triệu tập đủ những người liên quan và nhân chứng. Tuy nhiên, số người có mặt tại tòa là rất ít, và việc triệu tập người làm chứng là hết sức cần thiết để làm rõ tình tiết của các bị cáo.

Luật sư của bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đề nghị tiếp tục triệu tập ông Hoàng Tiến Đức, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Một vị luật sư khác cũng cho biết ông Hoàng Tiến Đức có vai trò mật thiết, quan trọng liên quan đến hành vi của các bị cáo, vì vậy, luật sư đề nghị Tòa tiếp tục triệu tập ông Đức trong những buổi xét xử tiếp theo.

Về phía cơ quan giữ quyền công tố, đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của nhiều người dù đã được triệu tập sẽ làm khó cho công tác xét xử. Vì vậy, vị đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để vụ án được xét xử khách quan.

Sau ít phút hội ý kín, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 15/10/2019.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trước đó, HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, phần lớn trong số đó là các phụ huynh có con được nâng điểm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Thư ký tòa trong phần làm thủ tục ban đầu, chỉ có 4 người được triệu tập có mặt, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt không lý do.

Đáng chú ý, trong số 43 người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) chỉ có 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Có 8 bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Đinh Hải Sơn, Cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm b khoản 2 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 5-10 năm tù giam.

Các bị can Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Khắc Hưng, Cán bộ Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 01 – 05 năm.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đông nghiệp,…) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Theo PV/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bat-ngo-hoan-phien-toa-xet-xu-vu-gian-lan-thi-cu-o-son-la-post313137.info

Thích

Tags: bị cáo | triệu tập | Xét xử | Sơn La | vắng mặt | quyền hạn | đề nghị | có mặt

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sơn La: 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi

Một thí sinh thi ở điểm trường THPT Tô Hiệu đã bị đình chỉ vì mang 2 chiếc điện thoại vào phòng thi.

Theo Đ.H/Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top