THẾ GIỚI

Bất ngờ nhân vật được Bắc Kinh lựa chọn đứng đầu cơ quan giám sát thực thi luật an ninh quốc gia Hong Kong

TỔ QUỐC   03/07/2020 • 15:54

Một loạt vị trí mới đã được bổ nhiệm trong các cơ quan mới thành lập liên quan tới triển khai luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Tờ SCMP đăng tải, Bắc Kinh đã bổ nhiệm ông Zheng Yanxiong là người đứng đầu cơ quan mới thiết lập với nhiệm vụ giám sát việc thực hiện luật an ninh quốc gia cho tại Hong Kong.

Quyết định bổ nhiệm ông Zheng được công bố hôm thứ 6 (3/7) trong bối cảnh chính quyền Hong Kong xác nhận sự ra đời của ủy ban an ninh quốc gia do chính người đứng đầu đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga làm chủ tịch.

Ông Zheng Yanxiong được Bắc Kinh bổ nhiệm là người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia mới thành lập tại Hong Kong (ảnh: Handout)

Giám đốc văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong Luo Huining sẽ đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao cho lãnh đạo thành phố thuộc Ủy ban Bảo hộ An ninh Quốc gia. Bà Lam cũng bổ nhiệm ông Edwina Lau Chi-wai làm người đứng đầu một đơn vị cảnh sát được thành lập để thực thi đạo luật mới.

TIN TÀI TRỢ

'Chính quyền của tôi sẽ hoàn toàn hợp tác với cố vấn và nhân viên an ninh quốc gia… và sẽ làm hết sức mình để triển khai luật an ninh quốc gia, cũng như hoàn thành trách nhiệm của thành phố trong việc bảo hộ an ninh quốc gia', bà Lâm tuyên bố.

Bên cạnh trách nhiệm giám sát và hướng dẫn chính quyền Hong Kong thực hiện các công việc liên quan tới luật an ninh quốc gia, Văn phòng Bảo hộ An ninh Quốc gia tại Hong Kong do ông Zheng đứng đầu còn có thẩm quyền xử lý những vụ việc phức tạp hoặc nghiêm trọng ngoài phạm vi của quyền địa phương.

Trong khi đó, ủy ban của bà Lâm sẽ kiến thiết các chính sách, đánh giá những tiến triển và điều phối các hoạt động bảo hộ cho thực thi luật an ninh quốc gia.

Từng là bí thư tỉnh Quảng Đông, ông Zheng được đánh giá là một người có lập trường cứng rắn. Năm 2011, ông gây chú ý với những phát biểu gây tranh cãi trong vụ biểu tình tại làng Ô Khảm, Quảng Đông – bao gồm cả câu ví von 'chỉ khi nào lợn biết bay thì truyền thông nước ngoài mới đáng tin cậy'.

Hôm thứ 3 (30/6), Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong, nhằm trừng phạt những động thái khủng bố, li khai, phá hoại và thông đồng với các thế lực từ bên ngoài.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bat-ngo-nhan-vat-duoc-bac-kinh-lua-chon-dung-dau-co-quan-giam-sat-thuc-thi-luat-an-ninh-quoc-gia-hong-kong-20200703154425842.htm

Thích

Tags: Hong Kong | Bắc Kinh | An ninh | quốc gia | đứng đầu | bổ nhiệm | Văn phòng | thành lập | Chính quyền | thực thi

MỚI NHẤT

goto top