GIẢI TRÍ

Bất ngờ rộ lên hàng loạt phiên bản thiếu nhi của tác phẩm Trung Quốc kinh điển

KÊNH 14   13/10/2017 • 07:12

Trong năm 2016 - 2017, phiên bản nhí của “Hồng Lâu Mộng”, “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, “Bạch Xà Truyện” đã gây sốt tại Trung Quốc. Liệu có nên để dàn diễn viên nhí tiếp xúc với những câu chuyện này quá sớm?

Kể từ khi tác phẩm kinh điển Hồng Lâu Mộng bất ngờ được làm lại theo phiên bản nhí nhận được nhiều sự chú ý từ phía khán giả, netizen xứ Trung bắt đầu lục lại những tác phẩm phiên bản nhí khác để tìm xem. Ba trong số những tác phẩm được sản xuất lại với phiên bản nhí - Hồng Lâu Mộng, Tam Quốc Diễn Nghĩa Bạch Xà Truyện – nhận được đánh giá cao từ phía người xem.

Trên trang Douban, Hồng Lâu Mộng dẫn đầu bảng xếp hạng với 9,3/10 điểm, nối đuôi là Bạch Xà Truyện với điểm số 8,4. Tam Quốc Diễn Nghĩa dừng lại ở số điểm 8,3/10. Dù nhận nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả về tạo hình cũng như kỹ năng diễn xuất, thế nhưng, một câu hỏi được đặt ra là: Liệu có nên để cho những tác phẩm kinh điển trên được làm lại với phiên bản nhí?

'Hồng Lâu Mộng' phiên bản nhí đang gây sốt tại Trung Quốc

Các diễn viên nhí dường như còn quá nhỏ để có thể hiểu được những giá trị tình cảm trong tác phẩm

Tuy diễn xuất của dàn diễn viên nhí trong ba tác phẩm trên đều được đánh giá ở mức 5/5, nhưng vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc liệu rằng các em đã đủ lớn và trưởng thành để hiểu được những giá trị đằng sau nội dung câu chuyện. Trong khi Hồng Lâu Mộng và Bạch Xà Truyện xoay quanh giá trị tình yêu, thì Phóng Khai Na Tam Quốc làm lại từ Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 là câu chuyện về thời lịch sử huy hoàng với độ dài khoảng 100 phút.

Dàn diễn viên của 'Hồng Lâu Mộng' phiên bản nhí

Về nội dung, Hồng Lâu Mộng chuyển thể dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn lẫy lừng Tào Tuyết Cần. Hồng Lâu Mộng phiên bản 1987 là một cây đại thụ mà bất kỳ một phiên bản nào phía sau cũng sẽ bị đem ra so sánh. Tác phẩm là câu chuyện tình trắc trở giữa hai anh em cô cậu: Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc.

Tuy Hồng Lâu Mộng phiên bản nhí được đánh giá cao về phục trang và diễn xuất của các diễn viên, thế nhưng, đề tài yêu đương hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi của các em nhỏ. Thế nhưng, phát biểu về vấn đề này, đạo diễn Phan Lễ Bình cho rằng đây là một cách giáo dục hay để thiếu nhi có thể nhớ lâu những sự kiện và giá trị sâu sắc thông qua phim ảnh.

Một tác phẩm cũng nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía khán giả là Bạch Xà Truyện. Nội dung xoay quanh chuyện tình yêu giữa Bạch xà tinh tu luyện thành người - Bạch Nương Tử và chàng trai phàm trần tên Hứa Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Rõ ràng là, Hồng Lâu Mộng lẫn Bạch Xà Truyện đều không phù hợp với các bạn nhỏ. Ở tuổi của các em, chỉ nên được dạy và hiểu những giá trị cơ bản như về gia đình, trường học, hay bạn bè. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng mặc dù diễn xuất có thể tốt, nhưng các em làm sao có thể hiểu hết được những giá trị tình cảm trong phim.

'Bạch Xà Truyện' có nội dung không phù hợp với thiếu nhi

Ngoài ra, với sự ra đời của Phóng Khai Na Tam Quốc được chuyển thể từ Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994, tác phẩm gây ấn tượng không chỉ bởi bối cảnh và trang phục hoành tráng mà còn được đầu tư rất nhiều. Vốn dĩ bản thân nội dung Tam Quốc Diễn Nghĩa thuộc thể loại lịch sử, chiến tranh nên chắc chắn sẽ nhiều cảnh chém giết máu me.

Chính vì thế, Tam Quốc Diễn Nghĩa thật sự không phù hợp với đối tượng thiếu nhi, dù rằng tác phẩm có mang yếu tố giáo dục lịch sử. Bên cạnh đó, cảnh cưỡi ngựa trên sa trường hay múa kiếm cũng được các sao nhí tích cực tập luyện và hoàn toàn không cần người đóng thế. Việc này cũng khiến nhiều khán giả đặt nghi vấn về việc nhà sản xuất có bảo đảm cho vấn đề bảo vệ an toàn cho dàn sao nhí khi đóng phim.

'Phóng Khai Na Tam Quốc'

Lại là một chiêu trò 'kiếm lợi' từ dàn diễn viên nhí?

Có thể nói, sau khi Hồng Lâu Mộng phiên bản nhí trở nên nổi tiếng, nhiều người cho rằng có phải đạo diễn Phan Lễ Bình đang cố kiếm lợi từ các diễn viên nhí. Câu trả lời không thể nói rõ được. Bởi lẽ, khi bộ phim được nhiều người biết tới, đồng nghĩa với việc các sao nhí cũng sẽ được chú ý, đặc biệt là hai diễn viên chính Chu Dạng Nguyệt (vai Lâm Đại Ngọc) và Thích Tiểu Tùng (vai Giả Bảo Ngọc). Đây cũng là một bước đệm vững chắc cho các em trong sự nghiệp diễn xuất sau này.

Bên cạnh đó, đạo diễn Phan cũng chia sẻ: 'Tôi từng nói chuyện với các bạn nhỏ về việc sau này có theo nghề diễn viên hay không cũng không quan trọng, làm việc gì cũng được, miễn sao phải có giá trị bản thân. Đi trên con đường này, vào lúc trở thành ngôi sao thì càng phải không ngừng học hỏi, để trở nên chuyên nghiệp hơn.' Khách quan mà nói, Phan Lễ Bình có thể xem là một đạo diễn có tâm kiêm người thầy hướng dẫn của dàn sao nhí này.

Kết

Nhìn chung, câu trả lời cho câu chuyện có nên tiếp tục làm phiên bản nhí của những tác phẩm kinh điển hay không vẫn chưa thể rõ ràng được. Chúng ta đều có thể nhận ra mặt tốt và mặt không tốt của việc này. Người bảo thủ thì nghĩ không nên vì không phù hợp với đối tượng thiếu nhi, người cởi mở lại cho rằng đây là một cách hay để giáo dục. Vấn đề này còn tùy vào quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người.

Theo Feng Yu / Trí Thức Trẻ

Thích

Tags: Tam Quốc diễn nghĩa | đạo diễn

MỚI NHẤT

goto top