THỜI SỰ

Bất ngờ với nguyên do hoãn đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ

TỔ QUỐC   11/09/2019 • 19:45

Dự kiến ngày mai 12/9, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi đấu giá số gỗ sưa được định giá lên đến hơn trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, buổi đấu giá này không thể diễn ra theo đúng dự kiến. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng nghiệp vụ I (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) cho biết, nguyên nhân buổi đấu gia bị hủy là do không có ai tham gia mua hồ sơ.

Theo ông Hoàng, có thể khách hàng cho rằng mức giá người dân đưa ra quá cao. Trong khi đó, trong nước lại nhiều người ít có nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn mà phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Hơn nữa, khách hàng đánh giá gỗ sưa không chỉ về chất gỗ mà còn về yếu tố tâm linh, nên việc mua bán không đơn giản như với các loại mặt hàng khác.

Còn ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, những ngày tới đại diện cộng đồng dân cư của thôn sẽ họp để xem xét có giảm giá gỗ sưa hay không, để có thể tiến hành buổi đấu giá.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, mức giá gỗ sưa được cộng đồng cư dân thôn Chính Phụ định giá Thân cây sưa sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau theo chất lượng gỗ: loại 32 triệu đồng/kg; loại 28 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/kg.

Hai cây Sưa trước khi chưa chặt ha.

Ông Tuyến cho biết, một trong những lý do khiến lần đấu giá trước không thành công là do dân làng bán cả vỏ, cả gỗ rác nhưng bây giờ chỉ bán lõi không thôi. Những ngày đầu tháng 8/2019 vừa qua, dân làng thống nhất đẽo hết vỏ đi.

Những đơn vị muốn vào đấu giá phải đặt tiền trước 15% tổng giá trị tài sản. Tạm tính tổng giá trị khoảng 146 tỉ đồng không bao gồm vỏ, rác.

Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Ngày 27/1, người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg và bảo quản trong container và dùng lưới thép B40 vây kín.

Theo Hoàng An/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/bat-ngo-voi-nguyen-do-hoan-dau-gia-lo-go-sua-tram-ty-o-chuong-my-8201911919403486.htm

Thích

Tags: Chương Mỹ | đấu giá | cây sưa | cộng đồng | Phụ Chính | tổng giá trị | định giá | Mức giá | Khách hàng

MỚI NHẤT

goto top