PHÁP LUẬT

Bất thường việc cấp biển số đẹp ở Huế: Nếu sai, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

NGƯỜI ĐƯA TIN   22/09/2019 • 10:23

Nếu việc cấp biển số xe sai quy định thì cán bộ trực tiếp làm thủ tục cấp biển số xe và tiếp theo là cơ quan làm thủ tục cấp biển số phải chịu trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của PV, kể từ năm 2012, bộ Công an triển khai thực hiện việc cấp, đăng ký biển số xe ô tô trên hệ thống máy tính. Việc cấp biển số hình thức bốc số tự động - bấm nút qua hệ thống máy tính là nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng và đảm bảo sự công khai, minh bạch.

Quy trình bấm biển số là ngẫu nhiên, tự động. (Ảnh minh họa)

Trên mặt lý thuyết, với việc thực hiện hình thức bốc số ngẫu nhiên thì hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký xe là tuyệt mật, bởi qua nhiều lớp mật khẩu bảo vệ, được quản lý chặt chẽ khiến khó ai có thể can thiệp để chọn từ máy tính ra những tấm biển số theo ý muốn.

Tuy nhiên, trước sự bất thường liên quan đến việc cấp biển số 75A-135.35 ở Thừa Thiên-Huế, cũng như việc nhiều chiếc xe sang thường gắn với biển 'khủng' đã khiến người dân không khỏi băn khoăn về sự minh bạch trong việc cấp biển ở đây.

Liên quan đến việc cấp biển số 75A-135.35, nguồn tin riêng của Người Đưa Tin, Thanh tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đang vào cuộc làm rõ.

Như đã đưa trước đó, sự việc này khiến dư luận chú ý khi biên bản phạt nguội vi phạm tốc độ của chiếc xe gắn biển số 75A-135.35 không gửi về chủ sở hữu là công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ LC mà được gửi đến một người dân khác. Trớ trêu, người dân này trước đó từng bấm 'hụt' được biển số kể trên.

Việc xe sang gắn liền với biển 'khủng' đã không còn lạ lẫm với nhiều người dân ở Huế.

TIN TÀI TRỢ

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trần Nhật Nam, công ty luật TNHH một thành viên Nhật Nam và cộng sự (TP.Huế) cho biết, theo Điều 5, Thông tư số 15/2014 ngày 4/4/2014 của Bộ Công an, cơ quan và cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe phải thực hiện đúng quy định của Thông tư 15 và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến công tác đăng ký xe; Nghiêm cấm quy định thêm các thủ tục đăng ký xe trái quy định tại Thông tư 15.

Luật sư Trần Nhật Nam.

Luật sư Nhật Nam viện dẫn cụ thể, 'Điều 5. Trách nhiệm của cơ quan và cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe:

1.Thực hiện đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến công tác đăng ký xe. Nghiêm cấm quy định thêm các thủ tục đăng ký xe trái quy định tại Thông tư này.

2.Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe phải kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tế xe, nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận, giải quyết đăng ký xe.

Trường hợp hồ sơ không bảo đảm thủ tục quy định thì phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe) và chịu trách nhiệm về sự hướng dẫn đó.'

'Do đó, nếu việc cấp biển số xe sai quy định thì cán bộ trực tiếp làm thủ tục cấp biển số xe và tiếp theo là cơ quan làm thủ tục cấp biển số phải chịu trách nhiệm. Nếu cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tiến hành thanh tra thì những cá nhân buộc phải điều trần để làm rõ chính là cán bộ của Phòng CSGT, người trực tiếp làm thủ tục cấp biển số xe 75A-135.135 'hụt' và cấp trên người này là Trưởng phòng CSGT thời điểm ấy', luật sư Nhật Nam nói.

Theo Lê Kông/Người Đưa Tin

Thích

Tags: chịu trách nhiệm | biển số | quy định | đăng ký xe | thủ tục | thông tư | Liên quan | luật sư | 75A 135 | người dân

MỚI NHẤT

goto top