THẾ GIỚI

Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế?

THẾ GIỚI VÀ VN   30/09/2020 • 20:57

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã kết thúc vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên của cuộc bầu cử Mỹ với nhiều dư âm. Theo nhà báo Bradley K.Martin, nhìn vào những gì đã thể hiện, ông Trump dường như không đạt được gì, còn ông Biden đã khiến những cử tri dao động có thêm lý do để ủng hộ mình.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, phần thắng có vẻ đang nghiêng về phía ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Nguồn: NBC News)

Nghiêng về Joe Biden

Xoa dịu lo lắng từ trước các cuộc tranh luận của những người ủng hộ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã cho thấy ông sẽ không để đối thủ của mình tận dụng sức ép từ những phát biểu gay gắt hay kích động tranh cãi.

Theo nhà báo K. Martin, ông Biden rõ ràng đã là người chiến thắng của vòng đầu tiên trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp, sự kiện được tiến hành vào tối 29/9 (giờ địa phương) tại Cleveland, bang Ohio. Với phong thái điềm tĩnh, lạnh lùng và dứt khoát trong phần lớn 90 phút tranh luận, Biden đã thể hiện rằng ông xứng đáng là một ứng cử viên tổng thống với tầm nhìn rõ ràng.

Mặc dù ông Biden có những lỗi nhất định về khả năng diễn đạt trôi chảy, có thể là do ảnh hưởng từ tật nói lắp mà ông đã nỗ lực khắc phục từ nhỏ, song ông Trump lại là người 'chỉ có thể tỏ ra nghiêm túc trong một vài trường hợp'.

Một sai sót khác của ông Biden là khi ông tìm cách lái cuộc tranh luận khỏi những câu hỏi về các giao dịch làm ăn của con trai mình là Hunter Biden với các đối tác Trung Quốc và Ukraine, nhưng lại để đối thủ có thêm một cơ hội khác vào cuối buổi tranh luận khi khơi lại những thắc mắc về các hoạt động tại Iraq của người con trai khác của ông, Beau Biden.

Ông Trump, người không muốn sự tập trung dồn vào những thông tin cho rằng ông coi các tình nguyện viên quân đội là những kẻ thất bại và khờ khạo, đã nhanh chóng 'chớp lấy cơ hội' và chuyển hướng đề tài sang Hunter, Ukraine và Trung Quốc.

Sai lầm này của ông Biden có thể không quá nghiêm trọng, song các cố vấn của ứng cử viên đảng Dân chủ lẽ ra nên có chuẩn bị trước cho ông để có thể 'ra đòn' với đối thủ trong không chỉ các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sự mà còn cả những nội dung khác như đóng thuế.

Một vấp váp khác trong quá trình chuẩn bị đã khiến ông Biden có phần bối rối diễn ra ở nội dung liên quan đến luật pháp và trật tự. Đầu cuộc tranh luận, khi nêu rõ những khác biệt giữa quan điểm của ông với lập trường của các thành viên cánh tả trong đảng Dân chủ về một vấn đề khác, ông Biden đã khẳng định rằng nhờ sự đề cử của đảng, 'tôi chính là đảng Dân chủ'.

Ông Trump đã xoáy vào tuyên bố này khi hỏi rằng liệu ông Biden có gọi điện cho thị trưởng các thành phố nơi những cuộc biểu tình trong phong trào Black Lives Matter bùng lên mạnh mẽ thành bạo lực hay không. Ông Biden đáp trả rằng ông không làm điều đó bởi hiện tại ông không phải là một quan chức dân cử. Trump nhanh chóng chỉ ra những mâu thuẫn trong phát biểu của đối thủ.

Ông Joe Biden tiếp diễn cuộc tranh luận bằng phát biểu về sự ủng hộ đối với luật pháp và trật tự, song Tổng thống Trump đáp lại bằng cách liệt kê một số tổ chức an ninh ủng hộ việc ông tái tranh cử và đề nghị đối thủ kể tên một nhóm tương tự dành sự hậu thuẫn cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Thực tế đòi hỏi này đã làm khó ông Biden và ông không có được sự đồng tình của nhiều cơ quan hành pháp trong suốt cuộc tranh luận, dù đã tỏ rõ lập trường phản đối các cuộc biểu tình bạo lực.

Thất bại của ông Trump

Đánh giá những thất bại của Tổng thống Trump, nhà báo K. Martin đưa ra những nhận định bắt đầu từ ngoại hình và phong thái. Theo ông Martin, vị tổng thống, người mà ông Biden chế nhạo là 'gã hề', thực tế trông 'cục cằn hơn thông thường'.

'Ông ấy (Trump) có lẽ đã không ngủ ngon từ cuối tuần qua, sau khi tờ New York Times bắt đầu tiết lộ những thông tin rò rỉ về bản khai thuế với liều lượng khủng khiếp mỗi ngày', Bradley K. Martin viết. Diện mạo của ông Trump trong cuộc tranh luận được cho là cũng kém chỉn chu với trang phục có vẻ không vừa vặn.

Người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallce của Fox News đã liên tục phải nhắc nhở ông Trump không ngắt lời đối thủ Biden. Ông Wallace thậm chí còn phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng hai bên phải tuân thủ luật lệ, và rằng ông Trump 'thực tế là người ngắt lời đối thủ nhiều hơn'.

Có vẻ như ông Trump đã không làm gì để thay đổi suy nghĩ của phần đông các cử tri Mỹ - những người mà theo nhiều các cuộc thăm dò cho thấy họ không hài lòng với sự lãnh đạo của vị tổng thống đương nhiệm và phản đối việc ông tái đắc cử.

Mọi chuyện không chỉ bởi ở phong thái của ông Trump. Ông Trump vẫn chính là ông và không hề có ý định thay đổi phong cách vốn có một nhà buôn bất động sản, điều hấp dẫn đám đông ủng hộ trung thành nhưng lại khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Điều này càng rõ nét khi ông Biden chỉ trích, so sánh các cuộc tập hợp đông người mà ông Trump tổ chức - những sự kiện hiếm người đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch Covid-19 tại nước Mỹ vẫn hoành hành - với những hoạt động quy mô nhỏ và tuân thủ giãn cách xã hội của đảng Dân chủ.

Nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ phản pháo bằng tuyên bố: 'Nếu ông có thể thu hút đám đông, ông chắc chắn cũng sẽ làm như thế'. Ông Trump rõ ràng không hiểu được rằng phát biểu này của mình càng khẳng định lời nói của đối thủ Biden, rằng tổng thống quan tâm đến những thứ có lợi cho ông hơn là những mối đe dọa sức khỏe của người dân Mỹ trước dịch Covid-19.

Cuộc tranh luận đầu tiên không nêu bật nhiều nội dung về vấn đề chính sách đối ngoại, điều có thể sẽ được làm rõ hơn trong 2 cuộc tranh luận về sau. Tuy nhiên, với những chính sách đối nội liên quan đến cách xử lý dịch Covid-19, nền kinh tế và các mối quan hệ sắc tộc, một câu nói của ông Biden với ông Trump có thể đã phần nào lột tả rõ những gì đang diễn ra: 'Ông là vị tổng thống tồi tệ nhất mà người dân Mỹ từng bầu'.

Theo \ (theo Asia Times)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bau-cu-my-hai-ung-vien-donald-trump-va-joe-biden-ai-dang-thang-the-125008.html

Thích

Tags: Joe Biden | Donald Trump | tranh luận | Tổng thống | đối thủ | Đảng Dân | ứng cử viên | Ông Trump | đầu tiên | phát biểu

MỚI NHẤT

goto top