THẾ GIỚI

Bầu cử Thái Lan: Thắng thua đã ngã ngũ?

ĐẤT VIỆT   27/05/2019 • 10:20

Với việc liên minh với đảng Dân chủ và đảng Bhumjaithai, đảng Palang Pracharath có thêm ít nhất 251 phiếu.

Reuters ngày 26/5 dẫn lời Puttipong Punnakanta, nghị sĩ kiêm thành viên điều hành đảng Palang Pracharath thân quân đội Thái Lan cho biết, đảng này sẽ mời hai đảng tầm trung tham gia vào liên minh, tạo điều kiện cho ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục giữ ghế thủ tướng.

Thỏa thuận tham gia liên minh sẽ được hoàn tất vào ngày 27/5, từ đó đảng Palang Pracharath sẽ có đủ phiếu để tiếp tục cầm quyền. Việc này cũng mở đường cho việc Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sẽ tiếp tục giữ chức, 5 năm sau cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014.

Giới quan sát cho rằng, thỏa thuận mới này của đảng Palang Pracharath sẽ đặt dấu chấm hết cho hy vọng của phe đối lập về việc giành lại quyền lực từ phe thân quân đội.

'Chúng tôi sẽ mời hai đảng vào ngày mai. Chắc chắn chúng tôi sẽ lập được một liên minh cầm quyền với ít nhất 251 ghế...Chúng ta sẽ thấy Prayuth Chan-ocha (tiếp tục) là thủ tướng vào tháng tới', ông Puttipong Punnakanta nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Hai đảng được mời tham gia liên minh là đảng Dân chủ và đảng Bhumjaithai.

TIN TÀI TRỢ

Một trong những lãnh đạo đảng Dân chủ Nipit Intarasombat nói với Reuters rằng, họ sẽ thảo luận về lời mời và vẫn chưa quyết định.

'Tuy nhiên, chúng tôi từng thảo luận với Palang Pracharat một số lần, đó là dấu hiệu tốt cho thấy chúng tôi có thể tham gia liên minh', ông nói.

Hôm 25/5, với tỷ lệ 258 phiếu thuận và 235 phiếu chống, ứng cử viên của đảng Dân chủ là ông Chuan Leekpai đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, vượt qua ứng cử viên Sompong Amornvivat của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai).

Thượng viện Thái Lan cũng đã bầu cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) Pornpetch Wichitcholchai làm người đứng đầu Thượng viện.

Sau khi các chức danh đứng đầu Thượng viện và Hạ viện được Nhà vua phê chuẩn, Chủ tịch Hạ viện đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Thái Lan sẽ triệu tập phiên họp lưỡng viện để bầu tân Thủ tướng.

Người đắc cử Thủ tướng phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện.

Với việc liên minh với đảng Dân chủ và đảng Bhumjaithai, đảng Palang Pracharath có thêm ít nhất 251 phiếu. Ngoài ra, theo quy tắc bầu cử mới, Hạ viện và Thượng viện (gồm 250 thành viên do chính quyền quân sự chỉ định) sẽ cùng chọn ra Thủ tướng mới. Như vậy, đảng Palang Pracharath sẽ giành ưu thế tuyệt đối trước đảng đối lập.

Thành Chung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bau-cu-thai-lan-thang-thua-da-nga-ngu-3380793/

Thích

MỚI NHẤT

goto top