QUÂN SỰ

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Ông Zelensky và Poroshenko 'so găng' trực tiếp

INFONET   19/04/2019 • 20:36

Vào lúc 19h00 địa phương ngày 19/4 (23h00 giờ Hà Nội), tại sân vận động quốc gia Olympic ở thủ đô Kiev sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp và công khai trong khuôn khổ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai giữa Tổng thống đương nhiệm của Ukraine Petro Poroshenko và đối thủ là danh hài Vlaimir Zelensky.

Ông Poroshenko và Zelensky sez tranh luận trực tiếp tại sân vận động quốc gia Olympic ở thủ đô Kiev

Để chuẩn bị cho cuộc tranh luận này, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine (SIK) đã thực hiện những thay đổi cần thiết đối với các quy định về việc tiến hành các cuộc tranh luận bầu cử. Truyền hình Ukraine sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện.

Trước cuộc tranh luận, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Poroshenko cho biết ông sẽ một lần nữa đề cập tới cuộc đối đầu giữa Kiev và Moscow trong bài hùng biện bầu cử của mình và cho rằng chỉ có ông mới có thể bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa. Ông Poroshenko cũng thể hiện quyết tâm đưa Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trái ngược với Tổng thống Poroshenko, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RBC-Ukraine, ứng cử viên Zelensky, người đang được hơn 70% cử tri ủng hộ trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất, chỉ kêu gọi người dân Ukraine tham gia cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Hiện ông Zelensky vẫn im lặng trước các câu hỏi về hành động sắp tới của mình. Do rất hiếm khi trả lời phỏng vấn báo chí, nên mỗi phát ngôn của ông Zelenskiy đều dành được sự quan tâm đặc biệt.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Zelensky và ông Poroshenko

TIN TÀI TRỢ

Trong cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, ứng viên Vladimir Zelensky được đông đảo cử tri ủng hộ hơn so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò dư luận do Reiting công bố ngày 11/4, cho thấy ông Zelensky nhận được 61% sự ủng hộ từ cử tri Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko chỉ được 24% cử tri ủng hộ.

Vòng thứ 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine 2019 sẽ diễn ra vào ngày 21/4, ông Poroshenko được cho là sẽ khó có thể đảo ngược kết quả thăm dò dư luận trong những ngày tới.

Reiting cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

Bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine, không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu. Vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới với sự tham gia của đương kim tổng thống Poroshenko và ứng viên Vladimir Zelensky, người giành được số phiếu ủng hộ nhiều gần gấp đôi so với người về nhì là tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/bau-cu-tong-thong-ukraine-ong-zelensky-va-poroshenko-so-gang-truc-tiep-post296996.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top