QUÂN SỰ

Bầu cử Tổng thống Ukraine: hơn 135 nghìn nhân viên an ninh đảm bảo an toàn

INFONET   31/03/2019 • 14:58

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã chính bắt đầu vào ngày hôm nay (31/3) và để bảo đảm an toàn cho cuộc bậu cử này, Ukraine đã triển khai 135.400 cảnh sát làm nhiệm vụ trong ngày hôm nay.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: hơn 135 nghìn nhân viên an ninh đảm bảo an toàn

RT đưa tin, gnày 31/3 tại Ukraine đã bắt đầu vòng bầu cử tổng thống thứ nhất. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 08h00 sáng địa phương (12h trưa Hà Nội), và sẽ đóng cửa vào lúc 20h00 địa phương cùng ngày (12h đêm Hà Nội). Hiện có hơn 30.000 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa.

Tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống Ukraine năm nay có 39 ứng viên. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia – có 3 ứng viên có thể giành chiến thắng trong cuộc đua này, đó là diễn viên hài Zelensky, đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko. Ứng viên được cho là thân Nga – Boyko được đánh giá là ít có cơ hội chiến thắng.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, diễn viên hài Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống với tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri.

Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.

Ông Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10% ủng hộ.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), có khoảng 35,5 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới tại 33,6 nghìn điểm bỏ phiếu.

Bầu cử tổng thống ở Ukraine vòng 1 đã chính thức bắt đầu

Có 101 điểm bỏ phiếu dành cho cử tri ở nước ngoài đã được thành lập. Tuy nhiên, người Ukraine sinh sống, học tập và làm việc ở Nga sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử, vì SIK Ukraine đã đóng cửa tất cả các điểm bỏ phiếu ở nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga lấy làm tiếc vì hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 3/3.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết: "Đánh giá chiến dịch bầu cử không phải việc của chúng tôi... Điều đó tùy thuộc vào người dân Ukraine. Chúng tôi chỉ thấy đáng tiếc là hàng triệu người dân Ukraine sinh sống ở đất nước chúng tôi sẽ bị tước quyền bỏ phiếu. Cũng có hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại chính đất nước của họ".

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 10/4, theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu vào ngày 31/3, 2 người dẫn đầu sẽ đua tranh trong vòng 2 vào ngày 21/4 tới.

Theo Trí Dũng (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bau-cu-tong-thong-ukraine-hon-135-nghin-nhan-vien-an-ninh-dam-bao-an-toan-post294898.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top