QUÂN SỰ

Bầu cử Ukraine: Ông Poroshenko chưa tiết lộ kế hoạch tranh cử

ĐẤT VIỆT   01/01/2019 • 17:48

Đương kim Tổng thống Ukraine chưa tiết lộ khả năng tranh cử năm 2019, người dân Ukraine khốn khó dưới thời ông Poroshenko.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraine cho năm 2019 đã chính thức bắt đầu vào ngày 31/12/2018.

Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Chiến dịch sẽ kéo dài đến ngày 3/2 năm 2019, các ứng cử viên tiềm năng sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử Tổng thống trước ngày 3/2/2019. Mỗi ứng cử viên sẽ phải đóng một khoản tranh cử trị giá 91.709 USD để được tham gia chiến dịch.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

Tất cả các ứng cử viên tiềm năng có thể ra tranh cử và đảm bảo các điều kiện sau: họ cần phải đạt 35 tuổi, là công dân Ukraine và cư trú ở nước này trong vòng 10 năm tính đến ngày bầu cử, nói ngôn ngữ tiếng Ukraine.

Hiện đã có 17 người tuyên bố kế hoạch tham gia tranh cử Tổng thống Ukraine. Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko được cho là gương mặt sáng giá nhất. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko vẫn chưa tuyên bố mong muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Poroshenko đã có một năm 2018 không mấy yên ả. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đất nước và thậm chí còn dựng lều trước tòa nhà Quốc hội, cáo buộc Tổng thống Poroshenko tham nhũng yêu cầu từ chức.

Các nhà xã hội học ghi nhận mức độ ủng hộ thấp kỷ lục đối với Tổng thống đương nhiệm.

Theo kết quả khảo sát tháng 12 của Trung tâm nghiên cứu Sofia, 81,9% số người được hỏi không tán thành công việc của ông Poroshenko. Ông cũng không lọt vào Top 3 trong xếp hạng ứng viên có thể trở thành Tổng thống.

Những ngày càng đến ngày công bố kế hoạch tranh cử Tổng thống 2019, ông Poroshenko lại càng có những động thái gia tăng quan hệ căng thẳng với Nga, đặc biệt là việc tăng quân ở vùng ly khai thân Nga tại miền Đông hay vụ việc trên biển Azov khiến Nga bắt giữ các tàu Hải quân nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Puin nói rằng, ông Poroshenko đã khiêu khích trên biển Azov nhằm tranh thủ sự ủng hộ của phương Tây về mặt ngoại giao và quân sự, từ đó thúc đẩy tình trạng chiến tranh của đất nước và thoát khỏi cuộc bầu cử năm 2019.

Giới quan sát cho rằng, nếu kế hoạch hủy bỏ cuộc bầu cử không thành, động thái này vẫn giúp ông Poroshenko lấy lòng các cử tri Ukraine ủng hộ phương Tây, từ đó bình chọn cho mình.

TIN TÀI TRỢ

Dẫu vậy, căng thẳng trên eo biển Kerch chỉ giúp cho ông Poroshenko nhận ra một sự thật rằng, các nước phương Tây đã hờ hững với những mối nguy đến từ nước Nga mà ông cảnh báo.

Áp đặt tình trạng chiến tranh, tung đòn trừng phạt Nga đã khiến Ukraine chịu thiệt hại nhiều hơn.

Giám đốc chương trình năng lượng tại Trung tâm Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế tại Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine Valentin Zemlyansky nói với kênh truyền hình 112 Ukraine cho biết, trước các căng thẳng giữa hai nước, đòn trừng phạt từ Moscow phát đi vào hôm 29/12 đối với Ukraine sẽ khiến tình hình kinh tế của đất nước thêm tồi tệ.

Ukraine có thể mất tới 25% kim ngạch thương mại với Nga vào năm 2019 do lệnh trừng phạt mới của Moscow đối với Kiev. Theo đó, Nga có thể hoàn toàn định hướng lại việc sản xuất các sản phẩm trong nước mà trước đó họ đã mua từ Ukraine, thậm chí chấm dứt quan hệ thương mại trong lĩnh vực công nghiệp.

Nga đã tích cực thực hiện các chính sách thay thế nhập khẩu kể từ năm 2003 và khó có điều gì cản trở Nga độc lập với các nguồn cung cấp từ Ukraine.

Ước tính, Ukraine có thể bị sụt giảm 1 tỷ USD vào năm tới vì các biện pháp trừng phạt.

'Doanh thu thương mại nếu đạt khoảng 4 tỷ USD trong năm nay. Tức là chúng ta sẽ thấy ngay sự thay đổi vào năm tới khi bị mất đi 25% trong số đó vì các hành động gây hấn với Nga' - ông Zemlyansky nhận xét.

Tình hình kinh tế xuống dốc, an ninh bị đe dọa và đánh giá tham nhũng ít có sự thay đổi đã khiến cánh cửa cho ông Poroshenko tái đắc cử trở nên hẹp lại.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko có kỳ vọng trở thành Tổng thống Ukraine 2019.

Thay vào đó, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko dẫn đầu trong phần lớn các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử.

Theo số liệu nghiên cứu của nhóm “Nghiên cứu/Xếp hạng xã hội”, 17% công dân Ukraine sẵn sàng ủng hộ lãnh đạo của đảng Tổ quốc trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cựu Thủ tướng Ukraine cũng đứng đầu danh sách của Trung tâm nghiên cứu “Socis” với 19,3% số người ủng hộ và Quỹ Sáng kiến Dân chủ với 16, 1%.

Dù được yêu thích nhất trong các cuộc thăm do dư luận, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên vội vàng đưa ra kết luận dựa trên các cuộc thăm dò xã hội học, vì khoảng 40 % cử tri chưa quyết định lựa chọn.

Theo Sơn Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bau-cu-ukraine-ong-poroshenko-chua-tiet-lo-ke-hoach-tranh-cu-3372088/

Thích

MỚI NHẤT

goto top