QUÂN SỰ

Bảy dân thường Israel thiệt mạng khi còi báo động im lìm

ĐẤT VIỆT   19/09/2019 • 11:15

Có 7 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công từ Gaza vào Israel hôm 18/9, hệ thống còi báo động đã không làm việc.

Cuộc tấn công diễn ra vào tối 18/9 (giờ địa phương) khi lực lượng vũ trang tại Gaza đã phóng 3 quả tên lửa về phía Israel. Vụ tấn công đã khiến 7 thường dẫn thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hai trong 3 quả tên lửa tấn công phát nổ bên ngoài một ngôi nhà ở phía nam của thành phố Rafah và 1 quả rơi xuống gần hàng rào ngăn cách Israel và Dải Gaza.

Hệ thống Iron Dome.

Cuộc tấn công gây thương vong cho dân thường Israel diễn ra nhưng đã không có tiếng còi báo động nào trong khu vực vang lên khiến người dân không kịp tìm hầm trú ẩn. Bất ngờ hơn là hệ thống báo động đã lần đầu tiên im lặng sau nhiều lần báo động nhầm dù không có bất kỳ vụ tấn công nào xảy ra.

Tình huống báo động nhầm gần đây nhất diễn ra hồi đầu tháng 9. Ngay sau tiếng còi, hệ thống phòng thủ Iron Dome đã được chuyển sang trạng thái chiến đấu và tên lửa đã được phóng đi. Nhưng ngay sau đó, Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đã phát hiện ra rằng, chẳng có cuộc tấn công nào.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Iron Dome đã phóng tên lửa vào khoảng không mà không có bất cứ mục tiêu nào. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2018 đến nay, hệ thống Iron Dome đã phóng tên lửa vì sự nhầm lẫn của hệ thống còi báo động.

Đây chính là điểm yếu của hệ thống Iron Dome và những nhóm vũ trang tại Gaza có thể tận dụng khiến vũ khí bắn cạn kiệt đạn vào những mục tiêu không có thật. Không chỉ dễ bị đánh lừa, giới chuyên gia còn cho rằng, tồn tại lớn nhất của Iron Dome là không thế phản ứng với các cuộc tấn công trong phạm vi cực ngắn.

Phạm vi hoạt động tối thiểu chưa được nhà sản xuất công bố nhưng theo các chuyên gia Iron Dome không thể bắn hạ các quả đạn rocket trong phạm vi nhỏ hơn 5km.

Đó là lý do tại sao, những khu vực dân cư sát với Dải Gaza, vốn là đối tượng bảo vệ hàng đầu của hệ thống vẫn phải sử dụng rất nhiều các biện pháp phòng ngự bị động như xây dựng các hầm trú ẩn cho người dân dọc khu vực phía Gaza.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bay-dan-thuong-israel-thiet-mang-khi-coi-bao-dong-im-lim-3387882/

Thích

Tags: còi báo động | thiệt mạng | hệ thống | hệ thống Iron Dome | Iron Dome | báo động | vụ tấn công | Dải Gaza | hầm trú ẩn

MỚI NHẤT

goto top