DU LỊCH

Bể bơi thông minh giúp lọc sạch nước sông

VTVNEWS   05/12/2019 • 07:43

Bơi trên sông không phải là một chuyện lạ nhưng bơi ở một bể bơi giữa sông thì chắc hẳn không phải mấy ai cũng có cơ hội được trải nghiệm.

Phối cảnh bể bơi thông minh trên sông tại New York. Ảnh: + POOL

Sông là nét đẹp riêng của thành phố New York nhưng mỗi năm, khoảng 100 triệu lít nước thải từ các khu dân cư, nhà máy 'được phép' đổ xuống đây nên lần cuối cùng có người dám tắm trên sông là từ năm 1938.

Một dự án vừa được một công ty khởi nghiệp triển khai đáp ứng được cả 2 yêu cầu là tạo bể bơi miễn phí trên sông cho người dân và nước sông được lọc sạch dần mà không dùng hóa chất. Đó là dự án bể bơi thông minh chữ thập. Nước sông sẽ đi qua 4 lớp màng lọc đồng tâm. Vi khuẩn và chất độc hại sẽ được lưu vào các thùng chứa để đem đi xử lý.

TIN TÀI TRỢ

Tại Sao Ai Cũng Thích Chị Tôi?

Tại Sao Ai Cũng Thích Chị Tôi?

Sức khỏe Đời sống

Tin tài trợ

Khi hoàn thành, một bể bơi có thể tiếp nhận 2.800 lượt người và lọc được tới 2 triệu lít nước sông mỗi ngày. Ngoài ra, hệ thống đèn LED quanh thành bể còn có chức năng cảnh báo mức độ ô nhiễm của nước sông. Người dân có thể giám sát từ xa, đặc biệt về buổi tối.

Qua 2 lần gọi vốn, tới giờ dự án bể bơi đã nhận được 340.000 USD tiền hỗ trợ từ cộng đồng và sự hợp tác của các nhà khoa học tại Đại học Columbia. Những người làm dự án còn muốn nhân số bể lên nhiều lần và không chỉ sử dụng vào mùa hè.

Nằm ở vùng Đông Bắc của nước Mỹ nên phần lớn thời gian trong năm, New York chìm trong lạnh giá. Tuy nhiên, những người làm dự án bể bơi trên sông cũng không giấu tham vọng là sau khi dự án hoàn thành, công đoạn tiếp theo là biến bể bơi này thành bể bơi 4 mùa và là điểm đến quanh năm dành cho du khách và người dân địa phương.

Theo Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN Thường trú tại Mỹ)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/be-boi-thong-minh-giup-loc-sach-nuoc-song-20191204215955732.htm

Thích

Tags: thông minh | hoàn thành | Người làm | lít nước | nước Mỹ | đại học | Đông Bắc | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top