SỨC KHỎE

Bé gái 8 tuổi chỉ nặng 20kg, tim đập 200 lần/phút

INFONET   20/05/2019 • 16:45

Khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công một trường hợp nhịp nhanh phức tạp và hiếm gặp ở trẻ em.

Các bác sĩ đang tiến hành điều trị triệt để hội chứng kích thích sớm cho bệnh nhi

Bệnh nhân Thị Khởi N (8 tuổi, dân tộc M’nong, ngụ tại tỉnh Đắk Nông ) thường có những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần. Bé thường không thể chạy nhảy chơi đùa với các bạn vì mỗi lần chạy chơi là tim đập rất nhanh khiến bé rất mệt, trong đó lần gần đây nhất tim đập nhanh hơn 200 lần/phút kéo dài cả ngày làm bé phải nhập viện để cắt cơn.

Bé được chẩn đoán bị hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất, các thuốc điều trị hầu như không làm giảm số lần lên cơn nhịp nhanh. Được các bác sĩ Đắk R’Lấp chuyển đến khoa Phẫu thuật tim nhi Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhi được các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp phối hợp chẩn đoán và điều trị triệt để các cơn tim đập nhanh bằng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù chỉ cân nặng 20kg nhưng các bác sĩ vẫn có thể đưa các catheter từ tĩnh mạch đùi lên đến tim của bệnh nhi và đốt triệt để đường dẫn truyền phụ, một bó cơ dư thừa trong tim gây ra những cơn tim đập nhanh tái đi tái lại nhiều lần.

Theo BS. CKII. Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.

Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần. Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý.

Theo An Nhiên/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/be-gai-8-tuoi-chi-nang-20kg-tim-dap-200-lanphut-post300120.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top