QUÂN SỰ

Belarus nhận Su-30SM bản nội địa cực mạnh của Nga

ĐẤT VIỆT   14/11/2019 • 13:38

Sau Kazakhstan thì Belarus là quốc gia tiếp theo được Nga bàn giao các tiêm kích Su-30SM với cấu hình tương đương bản nội địa mà mình đang sử dụng.

Cặp tiêm kích Su-30SM đầu tiên trong tổng số 12 chiếc của Belarus đã đến căn cứ không quân số 61 ở Baranovichy vào ngày 13/11, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus đưa tin.

Theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus, hợp đồng mua sắm chiến đấu cơ của họ đã được ký kết vào năm 2017. Cụ thể, tháng 6/2017, Belarus và Nga đã đồng ý mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM mới nhất do Tập đoàn Irkut sản xuất.

Kế hoạch cuối cùng của chương trình kéo dài 3 năm đã được thống nhất trong Triển lãm quốc tế về vũ khí và trang thiết bị quân sự MILEX-2019, được tổ chức tại Minsk vào tháng 5 năm nay. Trong mỗi năm, lực lượng không quân và phòng không của Cộng hòa Belarus sẽ được bổ sung một đơn vị hàng không gồm 4 máy bay.

Tiêm kích đa năng Su-30SM đầu tiên của Belarus mang số hiệu 01 "Đỏ"

Quyết định lựa chọn chủng loại tiêm kích Su-30SM được đưa ra trước một loạt các dự án nghiên cứu về hình thành diện mạo của quân đội Belarus trong trung hạn, được thực hiện bởi các chuyên gia của Viện nghiên cứu lực lượng vũ trang theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Belarus.

TIN TÀI TRỢ

Dịch vụ báo chí nhấn mạnh rằng quá trình lựa chọn hệ thống vũ khí của Nga không phải là ngẫu nhiên. Trước đó, Cộng hòa Belarus đã được cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300, sau đó là hệ thống Tor-M2 mới nhất, ngoài ra lục lượng bộ binh của quân đội Belarus đã được bổ sung bằng xe tăng T-72BZ hiện đại hóa.

Tầm quan trọng lớn để xác định loại máy bay chiến đấu đầy triển vọng là hệ thống đào tạo cho phi hành đoàn chuyến bay. Belarus đã mua 12 máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130 được sản xuất bởi cùng một Nhà máy Hàng không Irkut.

Các tiêm kích Su-30SM sẽ giúp nâng cao sức mạnh của Không quân Belarus lên mức đáng kể

Được biết Yak-130 chính là tổ hợp huấn luyện để phát triển máy bay chiến đấu thuộc gia đình Su-30. Tại các đơn vị hàng không, các nhân sự đã có kinh nghiệm trong việc vận hành máy bay Su-27, nguyên mẫu của Su-30.

Ngoài ra, Su-30SM với cơ cấu buồng lái hai chỗ ngồi có thể được sử dụng cho cả nhiệm vụ chiến đấu và huấn luyện phi công, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus cho biết.

Như vậy hiện tại Belarus là quốc gia thứ hai sau Kazakhstan được Nga cung cấp tiêm kích đa năng Su-30SM với cấu hình tương đương phiên bản nội địa mà Không quân Nga đang sử dụng, đây là một ưu đãi lớn cho "những người anh em" nhằm tạo lập "phên dậu" phòng thủ từ xa.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/belarus-nhan-su-30sm-ban-noi-dia-cuc-manh-cua-nga-3391366/

Thích

Tags: Su 30SM | nội địa | máy bay | chiến đấu | tiêm kích | Cộng hòa | Bộ Quốc | hệ thống | Không quân | báo chí

MỚI NHẤT

goto top