Tags: Bệnh phổi

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, không có đối tượng khám, chữa bệnh ban đầu, hầu hết bệnh nhân được chuyển từ tuyến huyện lên sau khi chữa không khỏi, bệnh đã trở nặng, môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, đời sống còn khó khăn, nhưng những người thầy thuốc tại Bệnh viện (BV) Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên coi bệnh nhân như người nhà, hết lòng chăm sóc, chữa trị.

Nhờ sự tận tình, trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, ông Bế Văn Thịnh, 62 tuổi ở xóm Cầu Mai, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) được cứu sống trong tình trạng suy kiệt rất nặng.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe phổi là không hút thuốc và giảm tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.

Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 và dự kiến sẽ đứng hàng thứ 3 vào năm 2020. Các cơn ho, khò khè, khó thở, cố hít từng chút không khí giống như người chết đuối là tình trạng mà người bị hen phế quản, COPD hay gặp phải.

Chiều 15-5, tại buổi ra mắt CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Nông nghiệp (Hà Nội), PGS-TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam - cho biết COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

7 giờ sáng 28-3, chất lượng không khí ở Hà Nội được cảnh báo ở mức rất xấu thông qua chỉ số AQI là 277. Ngày hôm qua, chất lượng không khí còn ở mức cao hơn - mức nguy hại với chỉ số AQI là 310. Bụi mịn và độ ẩm cao khiến người dân ba ngày qua đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp.

Sáng 26-3, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 đã chính thức đưa Đơn vị hô hấp và dị ứng miễn dịch lâm sàng vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống lao 24/3, BV Phổi trung ương - Chương trình Chống lao quốc gia phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai Chiến dịch truyền thông tại cấp Trung ương và địa phương với chủ đề: 'Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030'.

Ho có đờm và kéo dài là triệu chứng của nhiều bệnh thuộc đường hô hấp gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi (NCT) cần hết sức đề phòng những bệnh ho kéo dài có tính chất nguy hiểm.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên, bị tố thu hàng tỷ đồng từ bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện bằng... 'sổ viết tay'. Cán bộ, nhân viên bệnh viện hết sức bức xúc vì tình trạng vi phạm nguyên tắc tài chính xảy ra công khai suốt nhiều năm qua.

Đây là câu hỏi mà nhiều cán bộ tại Bệnh viện (BV) Lao và bệnh phổi Thái Nguyên đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên sớm có câu trả lời xung quanh nghi vấn được cử đi học nhưng ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc BV vẫn chấm công đi làm đầy đủ, 'đút túi' khoản tiền phụ cấp của Nhà nước, vốn chỉ dành cho các y, bác sĩ trực tiếp làm việc trong lĩnh vực độc hại.

Tiết trời lạnh là yếu tố thuận lợi làm gia tăng đợt kịch phát của bệnh nhân hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Vậy, những bệnh nhân bị bệnh này cần lưu ý những gì khi trời rét, đặc biệt là rét đậm, rét hại?

Một số cán bộ thuộc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên, đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh cung cấp thông tin, tài liệu tố cáo ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện để xảy ra nhiều sai phạm, có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi trong quá trình quản lý.

Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% tổng số các ca tử vong, trong đó 43% số ca tử vong trước 70 tuổi và trở thành gánh nặng bệnh tật của ngành Y tế.

Ngày 16-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Ngày hội truyền thông Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm.

goto top