DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành, Bộ NN&PTNT ra văn bản khẩn

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   27/05/2020 • 09:47

Theo Bộ NN&PTNT, bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số lợn phải tiêu hủy gần 4.000 con và nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng là rất lớn.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, bất cập, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại ở xã Mỗ Lao, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Khánh Vân

Đặc biệt, các Sở NN&PTNT cần thành lập ngay các Đoàn công tác do lãnh đạo Sở, lãnh đạo UBND làm trưởng đoàn; đồng thời cử các tổ cán bộ kỹ thuật đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và các đơn vị liên quan đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc.

Kết quả cho thấy một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch bệnh tái phát, lây lan là sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nên một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái, không rõ nguồn gốc. Các ổ dịch chủ yếu tái phát, xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn sinh học.

Nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt.

Bên cạnh đó, khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, nghi mắc bệnh, người dân không báo để lấy mẫu xét nghiệm, bán chạy, giết mổ lợn để tiêu thụ, không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Người chăn nuôi không báo cáo cho chính quyền cơ sở hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời các trường hợp lợn bệnh khi mới phát hiện.

Nhiều địa phương thiếu lực lượng thú y tuyến huyện, xã và thôn/bản, nên không có người tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện, báo cáo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Theo Nhật Tân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/benh-dich-ta-lon-chau-phi-tai-phat-tai-20-tinh-thanh-bo-nnptnt-ra-van-ban-khan-2020052709231404.htm

Tags: Bộ NN&PTNT | bệnh dịch | tái phát | lây lan | Dịch bệnh | Châu Phi | tổ chức | địa phương

SỰ KIỆN: DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

MỚI NHẤT

goto top