SỨC KHỎE

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: Ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch bệnh truyền nhiễm

CÔNG LÝ   14/01/2019 • 14:27

Nghiệp vụ y khoa của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được tổ chức y tế thế giới đánh giá cao trong việc điều trị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Đây là cơ sở y tế điều trị thành công bệnh truyền nhiễm có nguy cơ trở thành đại dịch trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh nhiều người bệnh, như bệnh tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C, cũng như các bệnh, dịch nguy hiểm Ebola…

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Công tác tổ chức và tài chính kế toán minh bạch, giúp bệnh viện phát triển vững vàng, là nơi có uy tín nhất nước ta trong điều trị bệnh có nguy cơ thành hiểm họa. Người chèo lái, tạo dựng sự tiến bộ vượt bậc cho các ca bệnh hiểm nghèo ấy là Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, giám đốc bệnh viện.

Đổi mặt và ngăn chặn đại dịch bệnh nguy hiểm

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, đào tạo nhân lực y tế, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ người bệnh chuyên khoa Truyền nhiễm và Nhiệt đới. Tiền thân của Bệnh viện là Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, có thành tích xuất sắc trong chống dịch SARS.

Gần đây, môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, tình trạng quá tải về nhà ở và các công trình xã hội, sự xuất hiện của nhiều bệnh dịch mới nổi có diễn biến phức tạp như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…

GS.TS Nguyễn Văn Kính đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các căn bệnh này, ông đã lãnh đạo Bệnh viện đối phó thành công với nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm kể trên giúp cho bệnh viện có nhiều thành tích đột phá, đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và phát triển đơn vị xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh và điều trị bệnh truyền nhiễm. Mỗi năm, Bệnh viện thực hiện được từ 5 đến 8 kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, công bố 10 bài báo Khoa học đăng trên các tạp chí Khoa học Quốc tế. Các đề tài, công trình khoa học, kỹ thuật mới được công bố đều có ứng dụng tốt trong thực tế và đã giúp nâng cao vị thế, trình độ khoa học công nghệ của ngành Truyền nhiễm Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Văn Kính

Để xây dựng phát triển bộ máy hoạt động của bệnh viện tốt, ngoài nghiệp vụ chuyên môn cao, công tác tổ chức bộ máy của bệnh viện rất tốt, tài chính minh bạch.Việc kiểm tra công tác tổ chức cán bộ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ nội vụ tại bệnh viện năm 2018 đánh giá Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thực hiện tốt công tác tổ chức bộ như việc tổ chức bộ máy, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tốt; việc bổ nhiệm lại cán bộ, công tác tuyển dụng, sử dụng công chức, viên chức và bổ nhiệm cán bộ thực hiện đúng quy định trình tự, quy trình hiện hành

Nhiều năm liền cơ quan kiểm toán Nhà nước và Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) đều đánh giá cao và khẳng định công tác tài chính kế toán của đơn vị minh bạch, thực hiện đúng quy định. Nhờ vậy, đời sống của cán bộ, bác sĩ trong bệnh viện đảm bảo, tất cả luôn tận tâm với nghề.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề y, với 10 năm đảm nhận cương vị là giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Kính đã chỉ đạo bố trí, xây dựng các khoa, phòng chuyên môn một cách khoa học, đảm bảo việc đón tiếp bệnh nhân thuận tiện, nhanh chóng với mục tiêu “Sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng bệnh viện”. Đồng thời ông chỉ đạo xây dựng và áp dụng Bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2008 cho toàn bộ các đơn vị trong Bệnh viện. Khoa Xét nghiệm và Huyết học Truyền máu đạt thêm chứng chỉ ISO 15189-2012.

TIN TÀI TRỢ

Bác sĩ Kính được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội bệnh Nhiệt đới và Ký sinh trùng Đông Nam Á

Còn nhớ, khi mới nhận nhiệm vụ công tác quản lý tại bệnh viện, trong bối cảnh cơ sở vật chất của bệnh viện còn chật hẹp, trang thiết bị nghèo nàn, ông đã chủ động đề xuất với Bộ Y tế mở rộng cơ sở cũ tăng số giường bệnh từ 150 lên 350 giường bệnh đồng thời làm việc với Thành phố Hà Nội xin 12ha đất xây dựng mới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, khám chữa bệnh đa khoa, khang trang, hiện đại, với quy mô giai đoạn 1 có 500 giường bệnh đã đưa vào hoạt động từ tháng 2/2016.

Bên cạnh đó thông qua việc tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm của bệnh viện đã được tăng cường nhất là hệ thống sinh học phân tử phục vụ cho chẩn đoán nhanh và chính xác, hệ thống lọc máu, máy thở chức năng cao và ECMO đã được Bệnh viện sử dụng thành thạo góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Y học thế giới ghi nhận phác đồ điều trị bệnh hiệu quả

Năm 1982, bác sĩ Kính tốt nghiệp đại học và tiếp tục theo học chuyên khoa I nội trú 3 năm; sau đó ông được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Sau đó ông được Bộ Y tế cử đi học cách chẩn đoán điều trị bệnh HIV/AIDS tại Viện Pasteur Paris, Pháp. Năm 1995, ông bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, năm 2008 ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y khoa. Bằng sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, sự ham học hỏi và lòng say mê tìm tòi, thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Kính nhanh chóng đến với khoa học bằng việc đi sâu khám phá chuyên ngành truyền nhiễm trên 3 lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu và điều trị. Đối với ông, những ca bệnh khó hay sự thiếu thốn về điều kiện trang thiết bị kỹ thuật phục vụ chính là động lực thôi thúc ông không ngừng nghiên cứu, sáng tạo tìm những hướng đi mới phục vụ chuyên môn.

Nhắc đến GS.TS Nguyễn Văn Kính, người ta nhớ đến một nhà khoa học, một thầy thuốc đã có nhiều năm lăn lộn với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, đem lại niềm tin cho những bệnh nhân đang phải sống trong sự kỳ thị của cộng đồng. Ông đã xây dựng thành công mô hình giáo dục đồng đẳng - mô hình thành công nhất để can thiệp giảm tác hại trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Văn Kính còn là người trực tiếp tham gia đóng góp, xây dựng các chương trình hợp tác quốc tế nhằm góp phần thúc đẩy, phát triển thành công chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Bác sĩ Kính được Đại học Oxford (Anh) mời là giáo sư thỉnh giảng

Bên cạnh đó, bác sĩ Kính còn tham mưu cho Bộ Y tế xây dựng và cập nhật các hướng dẫn, phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm được áp dụng ở tất cả các bệnh viện trên cả nước đối với bệnh tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C, cũng như các bệnh, dịch nguy hiểm Ebola, MERS-CoV…

Trên cương vị là lãnh đạo bệnh viện, ông đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt Đề án 1816, cử cán bộ chuyên môn xuống gần 50 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng mạng lưới, chuyển giao các kỹ thuật chuyên môn, hướng dẫn phác đồ điều trị, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn sẵn sàng đối phó một cách thống nhất, đồng bộ đối với dịch bệnh, góp phần nhanh chóng khống chế dịch bệnh, giảm tải bệnh viện.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính luôn được đồng nghiệp và tổ chức y tế thế giới đánh giá cao về chuyên môn, ông được Đại học Oxford (Anh) mời là giáo sư thỉnh giảng. Bệnh viện tham gia hợp tác nghiên cứu với các tổ chức nước ngoài như Đại học Oxford (Anh), Đại học Tufts (Mỹ), tổ chức IMCJ (Nhật) trong lĩnh vực các bệnh Truyền nhiễm mới nổi (như bệnh Cúm, bệnh do liên cầu lợn…) và các bệnh khác như HIV/AIDS, viêm gan. Nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài đã hợp tác cùng xây dựng bệnh viện trở điểm nhấn thành tựu y khoa nước ta.

Với nỗ lực của các y bác sĩ tại bệnh viện, năm 2018 Hiệp Hội Bệnh Nhiệt Đới và Ký sinh trùng Đông Nam Á, đánh giá đây là một trong những cơ sở y tế có uy tín bậc nhất khu vực trong việc nghiên cứu và điều trị bệnh dịch, quyết định bầu bác sĩ Nguyễn Văn Kính làm Chủ tịch Hiệp hội.

Theo Bùi Thân/Công lý Link Gốc:           Copy Link
http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/benh-vien-nhiet-doi-trung-uong-ngan-chan-va-day-lui-dai-dich-benh-truyen-nhiem-283680.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top