SỨC KHỎE

Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công nhão cơ hoành cho bệnh nhân nhi

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   24/05/2019 • 11:37

Ngày 24-5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh của bệnh viện vừa điều trị thành công nhão cơ hoành phải cho bệnh nhân nam 3 tháng tuổi bằng kỹ thuật cao nội soi 3D qua đường ngực.

Hình ảnh Xquang và cắt lớp vi tính ngực của bệnh nhân trước mổ.

Trao đổi với chúng tôi, TS, BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các triệu chứng lâm sàng của nhão cơ hoành phải thường khó phát hiện và không đặc hiệu do có gan áp sát. Nếu không được phát hiện và điều trị, trẻ có thể đến với triệu chứng suy hô hấp, viêm phổi nhiều đợt, rối loạn tiêu hóa, chậm tăng cân hoặc do đi khám bệnh khác tình cờ phát hiện. Bệnh có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh phổi biệt lập, nang thùy dưới phổi, dị dạng nang tuyến phổi… vì có những triệu chứng tương tự.

TIN TÀI TRỢ

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu

thuật cho bệnh nhân nhi.

TS, BS Nguyễn Việt Hoa cho biết, phương pháp điều trị chính của bệnh nhân là phẫu thuật tạo hình cơ hoành. Việc khâu cơ hoành qua nội soi đường ngực ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá khó khăn, đòi hỏi phải có điều kiện về gây mê hồi sức và điều kiện trang thiết bị cũng như phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Các biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật như: Chảy máu, nhiễm trùng, tràn máu tràn khí màng phổi, tái phát bệnh, suy hô hấp phải nằm thở máy lâu dài. Tại Khoa Nhi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành bẩm sinh cho trẻ sơ sinh đã trở thành thường quy, việc ứng dụng nội soi 3D với ưu điểm là cho hình ảnh sắc nét có độ sâu, độ thực cao hơn so với nội soi 2D, giúp quá trình mổ của phẫu thuật viên diễn ra dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian phẫu thuật, cho kết quả tốt.

Theo Tin, ảnh: KIM OANH/Quân đội Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top