QUÂN SỰ

Bếp đa năng của 'bộ đội chín lăm'

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   20/08/2018 • 05:40

Xuất phát từ quá trình bảo đảm hậu cần trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, hành quân dã ngoại, khi đến vị trí làm nhiệm vụ, việc triển khai bếp Hoàng Cầm mất rất nhiều thời gian.

Đặc biệt, khi cần phải cơ động di chuyển, việc bảo đảm nấu ăn cho đơn vị càng trở nên khó khăn, vất vả... Từ thực tế đó, Đại úy Đoàn Xuân Quyết, Đại đội trưởng Đại đội 17 (Trung đoàn 95, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2) đã cải tiến, sáng tạo ra bếp đa năng từ sọt hậu cần vừa gọn nhẹ, tiện cơ động lại vừa bảo đảm đun nấu đạt hiệu suất cao. Bếp đa năng có thể dùng để sắp xếp các dụng cụ hậu cần, khi đến vị trí làm nhiệm vụ có thể triển khai ngay thành hai bếp nấu ăn trong thời gian rất ngắn.

Đại úy Đoàn Xuân Quyết (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu sản phẩm bếp đa năng.

TIN TÀI TRỢ

Sản phẩm bếp đa năng được phát triển từ sọt hậu cần của đơn vị trước đây chỉ có tác dụng sắp xếp các dụng cụ hậu cần để vận chuyển khi đi thực hiện nhiệm vụ. Cùng với khung sọt hậu cần, bếp đa năng còn có cấu tạo gồm vòng kiềng dùng để đặt nồi đun và vòng tôn giữ nhiệt. Các bộ phận cấu tạo nên bếp có thể dễ dàng được tháo rời, xếp rất gọn gàng, khung bếp có thể làm thay sọt hậu cần. Khi sử dụng chỉ cần tháo khung, lắp vòng kiềng, vòng tôn thành hai bếp nấu. Bếp đa năng có thể cơ động di chuyển đến vị trí bất kỳ, trong quá trình đang di chuyển vẫn có thể tiếp tục đun nấu. Nhờ cấu tạo tốt nên tiết kiệm nhiên liệu, thời gian làm nóng nhanh, chỉ từ 5 đến 10 phút.

Sản phẩm bếp đa năng khi được đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng hiệu suất đun nấu, tiết kiệm công sức của bộ đội, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Sản phẩm dễ chế tạo, giá thành rẻ, có thể áp dụng đối với từng đại đội. Khi đi dã ngoại, bếp có thể tận dụng làm sọt hậu cần, khi cần lắp ghép thành bếp đun cho hiệu suất cao, ít ảnh hưởng nhiệt tới người nấu. Qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu và chế thử, sản phẩm bếp đa năng đã được Trung đoàn 95 đưa vào sử dụng trong những lần đi huấn luyện dã ngoại.

Theo Bài và ảnh: GIANG THU TRANG/Quân đội Nhân dân

Thích

Tags: nhiệm vụ | đa năng | hậu cần | sản phẩm | dã ngoại | đun nấu | bảo đảm | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top