CHUYỆN LẠ

Bí ẩn về lời nguyền của viên kim cương Hy vọng

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   18/08/2019 • 08:16

Kim cương đã mê hoặc nhân loại trong nhiều thế kỷ, và không có gì đáng ngạc nhiên khi tồn tại lời đồn liên quan đến những điều tốt và điều xui xẻo liên quan đến chúng.

Viên kim cương Hope (Hy vọng). Ảnh: Getty

Một trong những viên đá quý ngoạn mục nhất thế giới là viên kim cương Hope (Hy vọng). Đó là viên kim cương màu xanh tuyệt đẹp nặng hơn 45 carat. Với kích thước tương tự như một quả óc chó, viên kim cương được ước tính trị giá một phần tư tỷ USD. Tuy nhiên, có nhiều người sẽ nghĩ hai lần về việc mua nó cho dù họ vô cùng giàu có, vì Hope được cho là đã bị nguyền rủa.

Tác giả Karl Shuker trong cuốn sách 'The Unexplained' đã viết về nguồn gốc của viên đá nguy hiểm này: 'Nó lấp lánh trên trán của một tượng thần ở đền thờ Ấn Độ - cho đến khi bị một linh mục Ấn giáo đánh cắp, mà hình phạt cho hành động vô đạo đức này là cái chết chậm chạp và đau đớn. Hope dường như được khai quật ở mỏ Golconda bên sông Kistna, Tây Nam Ấn Độ, và xuất hiện lần đầu tại châu Âu vào năm 1642, khi nó được mua bởi một thương gia người Pháp - người đã bán nó cho Vua Louis XIV vì lợi nhuận cực lớn. Tuy nhiên, ông này sau đó lại bị một bầy chó hoang giết chết'.

Viên kim cương bị đánh cắp khỏi Hoàng gia vào năm 1792 trong Cách mạng Pháp. Vua Louis XIV và Nữ hoàng Marie Antoinette đều bị chặt đầu và họ cũng thường được coi là nạn nhân của lời nguyền kim cương. Viên kim cương đã mất tích trong vài thập kỷ trước khi tái xuất dưới hình dáng một viên đá quý nhỏ hơn. Có những báo cáo chưa được xác nhận rằng nó thuộc về Vua George IV của Anh, người đã bị buộc bán đi để trả những khoản nợ khổng lồ của mình. Năm 1839, viên kim cương đã được nghị sĩ Henry Thomas Hope mua lại và có cái tên Hope kể từ đó. Ông Hope cũng qua đời sau đó không lâu, viên kim cương tiếp tục qua tay một số chủ sở hữu khác.

TIN TÀI TRỢ

Nỗi bất hạnh được gán cho viên kim cương Hy vọng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật. Có những câu chuyện về các chủ sở hữu tự sát, bị sát hại và không còn một xu dính túi thông qua các khoản đầu tư tệ hại. Những người tiếp xúc với viên kim cương đã trải qua những cuộc hôn nhân thất bại, những đứa trẻ chết yểu, nghiện ma túy, điên rồ.

Viên kim cương Hope là viên kim cương bị nguyền rủa nổi tiếng nhất thế giới, nhưng nó chỉ là một trong số rất nhiều viên kim cương khác nữa. Theo 'Cuốn sách mê tín khổng lồ' của tác giả Claudia de Lys, 'sự mê tín liên quan tới kim cương hiện được ghi nhận ở khắp mọi nơi trên thế giới'.

'Niềm tin điển hình của phương Đông là việc sở hữu những viên kim cương cực lớn luôn mang đến bất hạnh. Thực tế này chỉ củng cố niềm tin vào suy nghĩ của những người mê tín rằng những viên kim cương lớn là nguyên nhân gây ra sự bất hạnh cho chủ nhân của chúng'.

Lời nguyền Hope lan rộng vì các nhà báo đã thêu dệt thêm, tạo nên một câu chuyện giật gân vào cuối những năm 1800. Trong khi một số chủ sở hữu được biết là thực sự đã chết trong những kết cục đau buồn, nhiều thảm kịch khác được cho là có thể không liên quan.

Câu chuyện về lời nguyền kim cương Hy vọng bằng một cách nào đó là câu chuyện ngụ ngôn về đạo đức và tội lỗi của lòng tham. Kẻ trộm ban đầu, theo truyền thuyết đã chết một cái chết chậm chạp và đau đớn, trong khi những người chủ sau đó, không biết gì về lời nguyền cho đến khi quá muộn, cũng phải chịu đựng. Người ta nói rằng chỉ có một người có trái tim thuần khiết mới có thể thoát khỏi số phận cam chịu - trong trường hợp này 'trái tim thuần khiết' có nghĩa là một người không cố bán nó mà thay vào đó đã hào phóng cho đi.

Do đó, lời nguyền - nếu thực sự đã từng có - kết thúc khi thợ kim hoàn Harry Winston tặng cho Viện Smithsonian năm 1958, nơi nó được trưng bày ngày nay.

Theo Phương Phương/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/bi-an-ve-loi-nguyen-chet-choc-cua-vien-kim-cuong-hy-vong-a289038.html

Thích

Tags: viên kim cương | Nỗi bất hạnh | thợ kim hoàn | lời nguyền | kim cương Hy vọng | viên kim cương Hope | lời nguyền viên kim cương hi vọng | lời đồn

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyện lạ: Nhà hàng Ý phục vụ món 'không khí chiên'

Một nhà hàng nằm trong thị trấn Castelfranco Veneto ở Ý đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo nhằm lôi kéo thực khách là đưa vào thực đơn một món ăn sáng tạo mang tên “không khí chiên rán”.

Theo Saostar

MỚI NHẤT

goto top