QUÂN SỰ

Bí mật ở những căn cứ quân sự ít người biết của các cường quốc

NGƯỜI ĐƯA TIN   10/08/2017 • 21:13

Đặc khu 51 không phải là nơi duy nhất che giấu các hoạt động bí mật của các quốc gia. Trên thế giới còn có rất nhiều căn cứ quân sự bí mật vào bậc nhất hành tinh mà rất ít người biết đến.

Trung tâm nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên

Đây là một cơ sở hạt nhân lớn của Bắc Triều Tiên, tọa lạc tại huyện Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 103 km về phía Bắc. Được xây dựng từ năm 1979 nhưng đến năm 1985 BTT mới thông báo về sự tồn tại của lò phản ứng này. Ngày 18/7/2007, IAEA xác nhận rằng tất cả các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon đã đóng cửa. Đổi lại, Bắc Triều Tiên sẽ nhận được trợ giúp 50.000 tấn dầu nhiên liệu thông qua vòng đàm phán 6 bên. Đến tháng 4/2009, Bình Nhưỡng chính thức tẩy chay vòng đàm phán này, tuyên bố họ đã nối lại hoạt động tái tạo các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để sản xuất pluton.

Căn cứ quân sự Pine Gap, Úc

Căn cứ quân sự Pine Gap nằm ở phía đông nam thành phố Alice Springs, miền trung nước Úc, được xây dựng vào năm 1967 sau thỏa thuận Pine Gap về quân sự và tình báo được ký kết giữa hai Chính phủ Úc và Mỹ.

Khu quân sự này có hàng loạt các công trình ngầm nằm sâu dưới lòng đất, trong số đó phải kể đến Trung tâm tiếp nhận, xử lý tín hiệu từ vệ tinh có diện tích 5.600m2 nằm sâu 20m dưới mặt đất. Thế nhưng, trái tim của Pine Gap lại là một nhà máy điện hạt nhân, cũng nằm sâu dưới mặt đất, sản xuất năng lượng không chỉ để cung cấp cho toàn bộ hoạt động của căn cứ Pine Gap, trong trường hợp bị đối phương tấn công, mà còn tiếp năng lượng cho các lò phản ứng trên các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ. Tuy hiện diện suốt một thời gian dài trên lãnh thổ Úc, nhưng chính phủ nước này không có quyền kiểm soát hoạt động của Pine Gap, ngoại trừ việc được chia sẻ các thông tin tình báo mà căn cứ Pine Gap thu thập được.

Để bảo vệ căn cứ Pine Gap, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho xây dựng đến hai vòng hàng rào bằng kim loại cao 4m, các đường dành cho xe quân sự tuần tra suốt ngày đêm cùng 2 đại đội gồm 160 lính sử dụng đến 10 trực thăng chiến đấu bảo vệ từ trên không và mặt đất.

Cơ sở hạt nhân Al Kibar, Syria 

Al Kibar bị nghi ngờ là một cơ sở hạt nhân bí mật của Syria nằm ở một vùng sa mạc hẻo lánh của nước này. Tình báo Israel đã nắm thông tin về các hoạt động bí mật tại đây sau khi đánh cắp dữ liệu từ một chiếc máy tính xách tay của một quan chức cấp cao Syria. Người đứng đầu Syria khẳng định rằng Al Kibar chỉ là một khu vực quân sự thông thường. Họ đã chủ động mời các thanh sát viên của IAEA đến kiểm tra. Tuy nhiên, một tờ báo Đức đã dẫn nguồn tin tình báo cho rằng ở Al-Kibar có một lò phản ứng hạt nhân được xây dựng theo một dự án chung giữa Iran, Syria và Bắc Triều Tiên. Iran dùng lò phản ứng tạm này để chế tạo một quả bom hạt nhân trước khi chế tạo hàng loạt tại Iran.

Trung tâm ECHELON tại Menwith Hill, Mỹ 

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) là cơ quan thu thập các tin tức tình báo được cho lớn nhất thế giới. Mặc dù được biết đến như là tổ chức có số nhà toán học làm việc lớn nhất, có số lượng siêu máy tính lớn nhất, nhưng thông tin về NSA hầu như không được biết đến cho tới tận những năm đầu của thế kỷ 21.

Trong một thời gian dài, ngay cả việc NSA tồn tại cũng không được chính phủ Hoa Kỳ chính thức thừa nhận. NSA cùng với các cơ quan tương đương của Anh, Canada, Úc và New Zealand được cho là đã vận hành một hệ thống có tên là ECHELON.

Hệ thống này bị nghi ngờ là có khả năng giám sát phần lớn các luồng thông tin điện thoại, fax và số liệu dân sự trên phạm vi toàn thế giới. Trung tâm quan trọng nhất của ECHELON được đặt ở một trạm của Không quân hoàng gia Anh (RAF) tại Menwith Hill. 

Căn cứ Site R

Nằm ẩn sâu trong rặng núi Raven Rock ở bang Pennsylvannia là một căn cứ quân sự bí mật được biết đến với tên gọi Site R. Cái tên mang đầy bí ẩn này cũng chưa phải là điều bí ẩn duy nhất của nơi này. Nó được cho là có một khu nhà 6 tầng nằm dưới lòng đất, một hồ chứa nước, và những cánh cửa thép khổng lồ. Trung tâm này là căn cứ của trung tâm thông tin liên lạc chỉ huy dự phòng của chính phủ Mỹ kể từ năm 1951, tuy nhiên chính quyền Mỹ chưa bao giờ công khai sự tồn tại của Site R.

Giống như Cheyenne, Site R được thiết kế để có thể tự túc cho 30 ngày sau khi một cuộc tấn công hạt nhân. Một điều đáng chú ý là điện thoại di động và các thiết bị GPS không thể hoạt động gần căn cứ Site R. Điều này cho thấy cso một hệ thống ngăn chặn những người trong khu căn cứ giao tiếp hay điều phối trong các vùng lân cận.

Du Lâm, Trung Quốc

Nằm ở phía nam đảo Hải Nam, căn cứ hải quân Du Lâm là nơi neo đậu tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Công chúng lần đầu biết đến sự hiện diện của căn cứ này qua ảnh chụp vệ tinh chụp năm 2008.

Tàu ngầm hạt nhân đóng quân tại cảng Du Lâm. Ảnh: SCMP.

Tàu ngầm hạt nhân đóng quân tại cảng Du Lâm. Ảnh: SCMP.

Đây được coi là căn cứ có vị trí chiến lược, nằm gần các tuyến đường biển quan trọng như eo biển Malacca, Sunda và Lombok, giúp Trung Quốc kiểm soát được tuyến thương mại đường biển và các tàu thuyền qua lại khu vực Đông Nam Á.

Các hang ngầm ở Du Lâm có khả năng chứa tới 20 tàu ngầm hạt nhân chiến lược, trong khi khu vực cầu cảng đủ lớn để tiếp nhận tàu sân bay. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc triển khai 5 tàu ngầm lớp Type-094 tại Du Lâm, mỗi chiếc có thể mang 12 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa JL-2. Hai cầu tàu dài 950 m và ba cầu tàu nhỏ hơn có thể phục vụ hai nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ cùng lúc.

Khu vực 51, Mỹ

Nằm cách thành phố Las Vegas khoảng 130 km về phía tây bắc, Khu vực 51 (Area 51) là một trong những địa danh bí ẩn nhất trên thế giới. Nhiều người cho rằng nơi này đang cất giấu mảnh vỡ của một đĩa bay rơi xuống Mỹ năm 1947. Khu vực 51 không có mặt trên bất cứ bản đồ địa chính nào của Mỹ, không ai biết tới sự tồn tại của nó trong hàng thập kỷ.

Sân bay trung tâm của Khu vực 51. Ảnh: Popsci.

Sân bay trung tâm của Khu vực 51. Ảnh: Popsci.

Sự tồn tại của Khu vực 51 là chủ đề của nhiều cuộc nghiên cứu. Một số người cho rằng nơi đây là địa điểm hạ cánh của người ngoài hành tinh, cỗ máy thời gian hoặc căn cứ chế tạo đĩa bay sử dụng năng lượng phi vật chất cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên, thực tế tại Khu vực 51 lại đơn giản hơn nhiều.

Vào năm 1955, Khu vực 51 được lựa chọn làm nơi thử nghiệm chương trình máy bay trinh sát U-2 sau khảo sát trên không của CIA và không quân Mỹ. Hàng loạt mẫu máy bay bí mật của Mỹ như U-2 và A-12 đều được bay thử tại đây. Hình dáng kỳ lạ của chúng là nguồn gốc cho các tin đồn về người ngoài hành tinh. Tên chính thức của Khu vực 51 là Bãi huấn luyện và Thử nghiệm Nevada ở Groom Lake.

Kasputin Yar, Nga

Kapustin Yar là căn cứ quân sự bí mật nhất trên thế giới, thậm chí bí ẩn hơn của Khu vực 51 của Mỹ. Căn cứ này được thành lập ngày 13/5/1946 để phục vụ chương trình không gian cũng như tên lửa đạn đạo của Liên Xô. Căn cứ nằm cách Moscow hơn 804 km về phía nam, sâu trong lãnh thổ Liên Xô.

Bãi phóng thử tên lửa tại Kasputin Yar. Ảnh: Global Security.

Bãi phóng thử tên lửa tại Kasputin Yar. Ảnh: Global Security.

Đây là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học Đức được Liên Xô thu nhận sau Thế chiến II. Họ có nhiệm vụ phát triển và thử nghiệm tên lửa, phục vụ chương trình thám hiểm không gian, giúp Moscow đi trước Washington trong cuộc chạy đua lên vũ trụ. Bên cạnh đó, Kasputin Yar còn là địa điểm thử nghiệm nhiều loại máy bay và hệ thống vũ khí mới.

Porton Down, Anh

'Công viên khoa học quân sự' này nằm rất gần căn cứ không quân Boscombe Down của Bộ Quốc phòng Anh, bao quanh bởi những khu vực được đánh dấu nguy hiểm trên bản đồ. Boscombe là nơi đặt trụ sở của QinetiQ, nhà thầu quân sự trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đánh giá Quốc phòng Anh.

Khu vực rộng 2.873 hecta của căn cứ Porton Down được sử dụng bởi Phòng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng của chính phủ Anh, với mục đích phát triển vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.


HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Bảo Dung (tổng hợp)/Người Đưa Tin

Thích

Tags: tình báo

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bên trong căn cứ ngầm dò tên lửa Triều Tiên tại Hàn Quốc

Cơ sở nằm sâu dưới lòng đất của Mỹ tại Hàn Quốc có nhiệm vụ phát hiện các vụ phóng tên lửa Triều Tiên, đây được cho là mục tiêu số một của Bình Nhưỡng nếu xảy ra xung đột.

Theo Phương Vũ/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top