QUÂN SỰ

Bí mật tập hợp máy bay, Triều Tiên sẵn sàng hành động

ĐẤT VIỆT   26/01/2020 • 08:51

35 máy bay quân sự Triều Tiên đã bí mật tập hợp tại căn cứ không quân Wonsan-Kalma.

Mới đây, trang web chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North ngày 24/1 đưa tin, ảnh vệ tinh mới chụp gần đây cho thấy sự xuất hiện bí ẩn của hàng chục máy bay quân sự của Triều Tiên tại căn cứ không quân Wonsan-Kalma.

Đây được xem là hoạt động liên quan tới máy bay đầu tiên mà giới quan sát nắm được tại căn cứ ở bờ đông Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp thị sát một cuộc biểu diễn hàng không hồi tháng 11 năm ngoái.

Mục tiêu của hoạt động chuẩn bị hiện chưa rõ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tổ chức một cuộc tập trận hàng không khác trong tương lai gần. Hoặc đây có thể là hoạt động liên quan tới khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội Triều Tiên.

Máy bay Triều Tiên ở căn cứ Wonsan-Kalma.

Theo 38 North, các bức ảnh chụp ngày 17/1 và 21/1 cho thấy 5 chiếc MiG-21 ở phía bắc của sân bay và 8 chiếc MiG-21 cùng 3 chiếc MiG-17 ở phía nam căn cứ.

'Hầu hết các máy bay quan sát được đều là máy bay thế hệ cũ của Triều Tiên. Tuy nhiên, sự hiện diện của hơn 35 máy bay và hoạt động của các khí tài này là khá khác thường tại sân bay Wonsan-Kalma', 38 North nhận xét.

Trước đó, trong cuộc tập trận giữa tháng 11/2019, ông Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng đối với các sĩ quan chỉ huy bay, những người đã thể hiện đầy đủ sức mạnh 'bất khả chiến bại' của 'quân đoàn bay' Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Ông Kim cũng yêu cầu các phi công sẵn sàng cho việc áp dụng hiệu quả chiến thuật tác chiến trên không, đồng thời nhấn mạnh rằng, quan trọng là các phi công phải 'sở hữu trình độ, kỹ năng ném bom và thiện xạ cao bằng cách thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng một cuộc chiến thực tế trong điều kiện khắc nghiệt nhất'.

'Các phi công của chúng ta phải chiến đấu chống lại kẻ thù được trang bị tận răng với tư tưởng và chiến thuật tuyệt vời trong mọi hoàn cảnh', ông Kim nêu rõ.

Ngày 21/1, Triều Tiên cho biết họ không còn thấy bị ràng buộc bởi các cam kết trong thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ và có thể tìm kiếm hướng đi mới.

Triều Tiên cho rằng Mỹ đã bỏ qua thời hạn cuối năm mà họ đưa ra cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân, nên họ không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi các cam kết, trong đó bao gồm dừng thử nghiệm hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng đưa ra thời hạn 31/12/2019 cho đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết Mỹ đã mở các kênh liên lạc.

Ông O'Brien cho biết, ông hy vọng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa mà hai nước đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

'Chúng tôi không tìm thấy lý do nào để đơn phương ràng buộc với cam kết nữa vì rõ ràng đối phương không tôn trọng', nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Chol nói tại Hội nghị quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Geneva.

Phát biểu với tư cách là phái viên của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) tại Liên Hợp Quốc (UN), ông Ju Yong Chol cáo buộc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt tàn bạo và vô nhân đạo nhất.

'Nếu Mỹ kiên định chính sách thù địch như vậy với Triều Tiên thì sẽ không bao giờ có phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên', ông Ju cảnh báo.

Bình Nhưỡng cũng từ chối đơn phương giải trừ vũ khí và họ chỉ xem xét làm điều này khi Mỹ bảo đảm việc rút quân khỏi Hàn Quốc và rút 'chiếc ô hạt nhân' ra khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Ngọc Phương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bi-mat-tap-hop-may-bay-trieu-tien-san-sang-hanh-dong-3395795/

Thích

Tags: Triều Tiên | sẵn sàng | hạt nhân | máy bay | hoạt động | cam kết | Wonsan Kalma | tập trận | quan sát | Kim Jong

MỚI NHẤT

goto top