THẾ GIỚI

Bị 'nói xấu sau lưng', ông Trump mắng người đồng cấp là 'kẻ hai mặt', nổi giận bỏ về giữa sự kiện

TỔ QUỐC   05/12/2019 • 06:55

Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thủ tướng Canada là "kẻ hai mặt" sau khi một đoạn video cuộc đối thoại giữa các nguyên thủ được đăng tải.

Hôm qua (4/12), ông Trump đã trả lời một số câu hỏi từ phóng viên bên lề thượng đỉnh NATO 2019 ở London.

'Ông ta là kẻ hai mặt. Tôi nghĩ rằng Trudeau là một người tuyệt vời nhưng sự thật là tôi không hài lòng bởi ông ấy không chịu trả 2% (GDP Canada cho chi phí quốc phòng) và tôi nghĩ rằng ông Trudeau cũng không mấy vui vẻ về chuyện đó'.

'Trudeau không trả khoản 2%, ông ấy nên trả khoản 2%. Canada có tiền và họ phải thanh toán khoản 2% này. Vậy nên tôi đề cập tới vấn đề đó nhưng ông Trudeau không hài lòng'.

Ông Trump sau đó đã hủy bỏ một cuộc họp báo đã được lên kế hoạch sẵn. Ông thông báo trên Twitter rằng ông 'sẽ trở về Washington' sau khi cuộc họp ngày 4/12 kết thúc.

Trước đó, một đoạn video đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, cho thấy ông Trudeau, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang thảo luận về cuộc họp báo của ông Trump với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

TIN TÀI TRỢ

Cụ thể, ông Johnson hỏi ông Macron: 'Có phải vì vậy mà ông tới muộn hay không?'. Ông Trudeau sau đó tiếp lời: 'Ông Macron đến muộn bởi phải tham gia cuộc họp báo 40 phút kéo dài hơn dự kiến'.

Không ai rõ liệu ông Trudeau nhắc cụ thể tới ai, nhưng rõ ràng có thể thấy ông Trudeau ám chỉ ông Trump bởi cuộc họp báo của tổng thống Mỹ với Tổng Thư ký NATO kéo dài tới 53 phút trong khi lịch trình ước tính ban đầu chỉ kéo dài 20 phút.

Theo Reuters, ông Trudeau nói rằng ông đã có 'cuộc họp tuyệt vời' với ông Trump và cho biết ông cảm thấy kinh ngạc bởi một số thông báo không được lên kế hoạch trước của ông Trump về việc thượng đỉnh G-7 trong năm sau sẽ được tổ chức tại Maryland.

Đại diện của ông Johnson và ông Macron đều từ chối bình luận về đoạn video 'nói xấu ông Trump'. Phía văn phòng ông Trudeau cũng chưa đưa ra ý kiến về vụ việc.

Kì thượng đỉnh NATO trong năm nay đã bị bao trùm bởi bất đồng giữa các đồng minh trong khối liên minh 29 thành viên.

Ông Macron cho rằng tổ chức này đã 'chết não' trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan nói ông sẽ phản đối kế hoạch của NATO trong việc phòng thủ các quốc gia vùng Baltic cho tới khi nhóm này đồng tình với Ankara về tình trạng của một số nhóm mà Ankara cho là 'tổ chức khủng bố'.

Theo Tất Đạt/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/bi-noi-xau-sau-lung-ong-trump-mang-nguoi-dong-cap-la-ke-hai-mat-noi-gian-bo-ve-giua-su-kien-8201951263933367.htm

Thích

Tags: Ông Macron | Tổng Thư | Theo Reuters | Ông Trudeau | Recep Tayyip Erdogan | Thổ Nhĩ | G 7 | NATO Jens Stoltenberg | Pháp Emmanuel Macron | Ông Trump

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thủ tướng Canada, Tổng thống Pháp và thủ tướng Anh "nói xấu" Tổng thống Trump

Thủ tướng Canada, Tổng thống Pháp và thủ tướng Anh "nói xấu" Tổng thống Trump

Theo QT, Washington Examiner/Tổ quốc

MỚI NHẤT

goto top