THỜI SỰ

Bí thư 15 ngày và câu chuyện quy hoạch cán bộ

THỜI ĐẠI   09/08/2020 • 17:45

Thông tin về việc trong 50 ngày TP Bắc Ninh có đến 3 bí thư thành ủy đã gây ra rất nhiều chú ý trong dư luận.

Ngày 17/6/2020 Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư khóa mới, trong đó ông Vương Quốc Tuấn được tái cử Bí thư Thành ủy. Nhưng chưa đầy 1 tháng sau, ngày 10/7/2020, chính vị bí thư thành ủy này được một cơ quan khác là HĐND tỉnh Bắc Ninh bầu làm phó Chủ tịch tỉnh. Và người được chỉ định 'trám' vào vị trí bí thư thành ủy để trống là ông Nguyễn Nhân Chinh.

Công bằng mà nói, sự kiện này sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy, nếu thân thế sự nghiệp của vị bí thư thành ủy 36 tuổi này có rất nhiều những điều đặc biệt khác.

Đó là việc ông Chinh tốt nghiệp trường đại học TDTT Bắc Ninh chuyên ngành cờ vua. Ông lại là con trai của đương kim bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh. Và tất nhiên, đó chỉ là hai trong số rất nhiều những tình tiết về lý lịch và mối quan hệ họ hàng của vị bí thư trẻ tuổi này mà dư luận đã dành sự quan tâm đặc biệt.

Ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ hai từ phải qua) nhận quyết định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Nhưng câu chuyện cũng đặt ra một vấn đề quan trọng đó là công tác tổ chức cán bộ của tỉnh Bắc Ninh nói chung, TP Bắc Ninh nói riêng. Để trở thành cán bộ, nhân sự đó phải trải qua công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng vô cùng nghiêm ngặt. Bản thân mỗi cá nhân cũng phải có cả một quá trình rèn luyện tu dưỡng, phấn đấu, hoàn thiện bản thân.

Và hiệu quả của công tác quy hoạch không phải chỉ để cá nhân nằm trong quy hoạch được bầu, chỉ định, bổ nhiệm hay ngắn gọn hơn là để được nhận chức vụ, mà quan trọng hơn là để con người đó có đủ tài đức đảm nhiệm trọng trách một cách tốt nhất trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường tính bằng nhiệm kỳ, nếu không có những thay đổi bất thường.

TIN TÀI TRỢ

Ông Vương Quốc Tuấn khi được bầu vào vị trí Bí thư thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025, với mục tiêu ông sẽ cống hiến phục vụ người dân thành phố này với một tầm nhìn một chiến lược dài hơi ít nhất tính bằng nhiệm kỳ. Nhưng chỉ chưa đầy một tháng sau, ông Tuấn lại được HĐND bầu vào vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh. Điều đó đồng nghĩa với việc HĐND tỉnh Bắc Ninh đã 'lấy mất' cán bộ vừa mới được đảng bộ thành ủy tín nhiệm lựa chọn vào vị trí đứng đầu thành ủy và ở đây có sự 'chồng lấn' trong công tác quy hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ.

Phải chăng nhân sự của thành ủy Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh thiếu đến mức phải làm một việc thuyên chuyển miễn cưỡng đến thế.

Thông thường việc thuyên chuyển bầu cán bộ phải diễn ra một cách gấp gáp, nhanh chóng là do những sự kiện tình huống xảy ra bất thường khiến việc bổ nhiệm, chỉ định như một biện pháp tình thế kiện toàn bộ máy cán bộ.

Nhưng ở đây điều ngược lại đã xảy ra, chính sự thuyên chuyển một cách bất thường trong điều kiện bình thường mới tạo ra khoảng trống ở vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh.

Cổ nhân có câu, đi qua ruộng dưa không cúi xuống sửa giày, đi qua vườn táo không đưa tay sửa mũ để cảnh báo mỗi người trong tình huống 'nhạy cảm' cần phải cẩn trọng và chớ có những hành động khiến người khác không thể không hiểu lầm.

Bố của ông Nguyễn Nhân Chinh hiện đang giữ chức bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, chính vì vậy việc ông Chinh được chỉ định giữ chức Bí thư thành ủy Bắc Ninh, dù muốn dù không, chắc chắn cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi trong công tác cán bộ của tỉnh này.

Sau khi Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh phải bám sát các quy định, phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu trong bố trí cán bộ, ngày 5/8 tỉnh ủy Bắc Ninh tiếp tục có một quyết định thuyên chuyển mới. Ông Chinh chuyển sang làm Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh và ông Tạ Đăng Đoan trở thành tân bí thư thành ủy.

Một lần nữa dư luận lại buộc phải đặt câu hỏi, phải chăng quyết định chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm bí thư thành ủy là 'có vấn đề' bởi nếu không vì sao phải có sự thuyên chuyển mới này. Nhưng nếu đã là quyết định 'có vấn đề' thì tỉnh ủy Bắc Ninh nên chăng cần làm rõ mức độ, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể? Như vậy, công luận chắc chắn sẽ thấy thuyết phục hơn, đặc biệt là trong thời điểm đại hội Đảng bộ của tỉnh Bắc Ninh đã đến gần.

Theo Trung Chính/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/bi-thu-15-ngay-va-cau-chuyen-quy-hoach-can-bo-114740.html

Thích

Tags: quy hoạch | Bắc Ninh | Thành ủy | Chỉ định | Tỉnh ủy | công tác | quyết định | dư luận | bất thường | nhiệm kỳ

MỚI NHẤT

goto top