QUÂN SỰ

Bị tố tấn công hóa học Syria, Bỉ lớn tiếng kêu oan

ĐẤT VIỆT   31/03/2019 • 12:18

Bộ Ngoại giao Bỉ phủ nhận các cáo buộc về việc nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học ở tây bắc Syria.

Ngày 30/3, Bỉ đã bác bỏ tuyên bố của quân đội Nga rằng, nước này đang âm mưu dàn dựng một kịch bản ở Syria nhằm cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân.

Bộ Quốc phòng Bỉ tuyên bố, Bruxelles tôn trọng công ước về vũ khí hóa học và không tham gia vào loại chiến tranh này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Bỉ cũng nói với Sputnik rằng, các cáo buộc về việc nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học ở tây bắc Syria là sai.

Nạn nhân một vụ tấn công hóa học nghi bị lực lượng đối lập dàn dựng ở Douma năm 2018

Trước đó, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời thiếu tướng Viktor Kupchishin, lãnh đạo Trung tâm Nga vì hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các nhân viên tình báo Bỉ và Pháp đã đến tỉnh Idlib của Syria nhằm dàn dựng những hành động khiêu khích bằng cách sử dụng chất hóa học.

'Mật vụ Bỉ và Pháp đã đến Idlib và có cuộc gặp với thủ lĩnh của các nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, Hurras al-Din cùng đại diện của tổ chức nhân đạo giả mạo Mũ bảo hiểm trắng', tướng Kupchishin nói trong cuộc họp báo tại Moscow.

Theo vị tướng Nga, các bên đã bàn cách thực hiện những đoạn phim giả mạo miêu tả cảnh cứu chữa nạn nhân bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công hóa học. Mỗi 'diễn viên' sẽ được trả 100 USD (2,3 triệu đồng) sau khi quay xong.

Ông Kupchishin cũng cảnh báo 'những nhóm khủng bố' có thể sẽ sử dụng chất độc để đầu độc người tị nạn đang bị các tay súng kiểm soát ở Idlib để đoạn phim trông thật hơn.

TIN TÀI TRỢ

Đoạn phim sau đó sẽ được ghép vào những băng hình quay cuộc không kích của Nga nhắm vào kho vũ khí của các nhóm vũ trang tại Syria gần đây để tạo thành chứng cứ Moscow tấn công dân thường Syria bằng chất hóa học.

Tướng Kupchishin cho biết thêm, mật vụ Bỉ từ ngày 14 - 27/3 đã lén quay lại cảnh máy bay Nga không kích các mục tiêu ở Idlib để chuẩn bị cho kế hoạch trên.

Dưới sự giám sát của tình báo Pháp, các tay súng từ cuối tuần trước đã vận chuyển lượng lớn chất độc hóa học nghi là clo từ TP.Saraqib, tây bắc Syria đến nhiều địa điểm ở Idlib. Theo RT, số chất độc này được trữ trong các bình ô xy và bình gas nhằm không bị phát hiện.

Các thành viên của 'Mũ bảo hiểm trắng' có mặt trong hàng ngũ của Al-Qaeda Syria

Moscow từng nhiều lần cảnh báo những cuộc tấn công được dàn dựng bởi Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng thực hiện nhằm giúp phương Tây có cớ can thiệp quân sự tại Syria.

Nhiều bằng chứng đã được giới truyền thông đưa ra để chứng minh, các thành viên của Mũ bảo hiểm trắng đã và đang hoạt động trong các tổ chức khủng bố (al-Queda Syria).

Hiện tại, Quân đội Syria và Nga đang chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến. Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (lượng nòng cốt là Mặt trận Al-Nursa – nhóm khủng bố có tiền thân là Al-Qaeda) hiện kiểm soát 90% lãnh thổ tại Idlib.

Để kìm hãm bước tiến của quân đội Syria, gây sức ép cho chính quyền Tổng thống Assad, đồng thời kiếm cớ can thiệp quân sự vào Syria, phương Tây sẽ không ngần ngại sử dụng quân bài vũ khí hóa học.

Thành Chung

Theo Đất Việt

Thích

Tags: tấn công hóa học | dàn dựng | mũ bảo hiểm | chuẩn bị | kiểm soát | đoạn phim | khủng bố | tây bắc | sử dụng | cáo buộc

MỚI NHẤT

goto top