Tags: biển Đông

Các động thái quân sự gần đây của Trung Quốc đang hé lộ những toan tính của họ đối với khu vực quan trọng này.

Hải quân Mỹ và Nhật Bản vừa phối hợp tổ chức tập trận chống tàu ngầm trên biển Đông.

Theo National Interest, Nga sẽ chuyển 2 chiếc Su-35 cho Indonesia ngay trong tháng 10/2018 - tám tháng sau khi hợp đồng chính thức được ký kết.

Hình ảnh vệ tinh chụp được trong suốt 2 thập kỷ qua cho thấy quần thể vi sinh vật phát quang sinh học độc hại tạo nên những bãi biển màu xanh huyền ảo tại Trung Quốc đang ngày càng sinh sôi nảy nở hơn.

Các tàu cá dân quân biển của Trung Quốc được gia cố thân tàu và hầm chứa đạn để thực hiện hoạt động phi pháp trên Biển Đông.

Tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E.Meyer tiến hành các chiến dịch phối hợp với tàu khu trục chở trực thăng Ise của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson gần đây tuyên bố Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia Chiến dịch Tự do hàng hải (FONOP) ở biển Đông trong năm nay, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với các hoạt động FONOP của Mỹ trong khu vực.

Từ thế kỷ 15-17, nhà nước phong kiến Việt Nam đã thực thi chủ quyền của mình trên một vùng lãnh hải rộng lớn, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thông qua các biện pháp như thu thuế tàu thuyền buôn nước ngoài; thiết lập đội hải quân Hoàng Sa, hàng năm ra khai thác hải sản, tìm vớt cổ vật, hàng hóa từ những chiếc tàu bị đắm trên vùng Biển Đông …

Các quốc gia Đông Nam Á cho biết dự thảo đầu tiên về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông với Trung Quốc vượt tiến độ và có thể hoàn thành cuối năm nay.

Phía Philippines tuyên bố, hai nước đã đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt để tìm kiếm khả năng hợp tác trong vùng tranh chấp nóng bỏng mà không cần giải quyết vấn đề chủ quyền.

Tàu hải quân và Cảnh sát biển Trung Quốc ở biển Đông vốn gây nhiều chú ý nhưng một lực lượng phiền toái hơn có vẻ đã ẩn mình nhiều năm qua, dưới lớp vỏ ngụy trang nham hiểm

Việc Philippines chọn ai đóng vai trò là bên thứ ba trung lập trong cuộc điều tra vụ đâm tàu cá Philippines sẽ hé lộ phần nào chính sách của Manila về biển Đông sắp tới.

Phát biểu 'kiên quyết phản đối' của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc khống chế đã gây ấn tượng mạnh đối với báo Rappler của Philippines.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu Thông điệp Liên bang lần cuối trước cuộc bầu cử Tổng thống; lực lượng người Kurd không muốn tấn công IS; Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức v.v...

Theo hãng tin Reuters, bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh sẽ diễn ra giữa các công ty với nhau và sẽ không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Động thái chưa từng có giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản đang làm Trung Quốc nổi nóng.

goto top