GIẢI TRÍ

Biên đạo múa tài năng được cho là tự tử ở tuổi 55 là ai?

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   19/07/2019 • 18:55

Một ngày sau khi biên đạo múa Hữu Trị qua đời, công an quận Bình Thạnh đã xác nhận với báo chí nguyên nhân anh rơi từ tầng 13 xuống là tự tử. Nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ sự tiếc thương biên đạo múa tài năng, khán giả thì không khỏi thắc mắc?

Biên đạo múa Hữu Trị sinh năm 1964, quê ở TP.HCM. Anh 'bén duyên' với nghề múa từ khi còn rất nhỏ trong lần tình cờ được chọn vào vai Kim Đồng của vở diễn Nhà văn hóa Thanh niên và theo học ở trường múa TP.HCM.

Sau khi thành công với vai trò diễn viên múa, anh chuyển sang biên đạo và dàn dựng những bài múa dân gian đương đại theo sở trường của bản thân. Từng có một thời gian khá dài sang Canada định cư, Hữu Trị được mời sang Mỹ để làm biên đạo cho nhiều chương trình nghệ thuật cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Thời điểm này cũng là lúc Hữu Trị 'thăng hoa' trong sự nghiệp khi anh có cơ hội biên đạo cho nhiều liveshow của các ca sĩ hàng đầu Việt Nam: Tự tình quê hương (Cẩm Ly), Số phận (Đàm Vĩnh Hưng) và chương trình 'Gương mặt thân quen'.

Hữu Trị biên đạo múa cho Hoài Lâm trong 'Gương mặt thân quen'

Sau đó vài năm, anh quyết định tạm dừng hoạt động nghệ thuật một thời gian. Khi về Việt Nam, anh bắt đầu trở lại nghề thông qua nhiều cuộc thi múa, đem sự trải nghiệm của bản thân để nói về cuộc sống, về những nốt thăng trầm trong sự nghiệp của mình và đưa chúng vào những tác phẩm múa. Có lẽ, chính vì lý do này mà những bài múa được anh biên đạo thường mang một thứ 'hồn' rất riêng, thấm đẫm chữ 'tình'.

Nhờ những thành công nhất định đã đạt được trong quãng đường gắn bó với nghề biên đạo múa, anh nghiễm nhiên trở thành một trong những biên đạo múa hàng đầu tại Việt Nam.

Bất ngờ sáng 18/7, thông tin biên đạo múa Hữu Trị qua đời khi ngã từ tầng 13 của chung cư khiến mọi người bàng hoàng. Một ngày sau đó, công an quận Bình Thạnh đã xác nhận với báo chí nguyên nhân anh rơi từ tầng 13 xuống là tự tử.

Theo cháu họ của biên đạo múa chia sẻ, đầu năm nay, biên đạo múa Hữu Trị bị bệnh Zona lan khắp mặt, phải đến bệnh viện da liễu TP.HCM điều trị. Tuy nhiên, căn bệnh biến chứng khiến ông bị đau đầu, giảm thị lực và mất ngủ.

Thêm vào đó, khoảng một tháng trở lại đây, Hữu Trị bị trầm cảm, gia đình đã nhiều lần giục anh đi khám bệnh để chữa trị dứt điểm nhưng anh từ chối.

TIN TÀI TRỢ

'Thời gian qua, chú Trị chịu đựng nhiều cú sốc về mặt tinh thần, nhất là sau khi ông bà nội lần lượt qua đời vào năm ngoái. Tiếp đó, chương trình 'Gương mặt thân quen' gắn bó với chú 10 năm qua thay đổi ê-kíp, khiến chú rất buồn bã.

Vài tháng trở lại đây, chú Trị hạn chế nhận show hay lên lớp giảng dạy vì bị mất tập trung, sợ ảnh hưởng đến chương trình. Chú sống một mình trong chung cư, lại gặp nhiều việc buồn nên có thể nghĩ quẩn', anh Hữu Đức cháu họ nói.

Sự ra đi của biên đạo múa Hữu Trị khiến nhiều đồng nghiệp, bạn bè bất ngờ và đau xót.

MC Đại Nghĩa chia sẻ hình ảnh chụp cùng đàn anh trên trang cá nhân

Là đàn em cùng làm việc với biên đạo múa Hữu Trị qua nhiều mùa 'Gương mặt thân quen', MC Đại Nghĩa bày tỏ tiếc thương trên trang cá nhân.

'Làm việc với anh từ 'Gương mặt thân quen' mùa 1 trong vai trò là thí sinh. Anh nói anh thích mình từ những vai diễn trên sân khấu kịch, nên khi làm việc chung anh cũng có phần ưu ái trong dàn dựng tiết mục cho mình. Rồi khi chuẩn bị làm MC cho 'Gương mặt thân quen nhí' mùa đầu tiên, chương trình lại cho anh em đi châu Âu ... Đó là một chuyến đi 9 ngày với biết bao kỷ niệm … Một biên đạo múa tài năng, một người anh vui vẻ dễ thương luôn mang lại tiếng cười cho người khác' - MC Đại Nghĩa viết.

Trên trang cá nhân, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ luôn coi Hữu Trị là 'một trong hai 'ngôi sao dancer' từ 35 năm trước đây'.

Nam ca sĩ nhớ lại: 'Lần nào gặp anh cũng sợ không đủ thời gian để kể chuyện và cùng anh cười ầm ầm ... Một thời gian dài anh rời xa Việt Nam và xa sân khấu, gặp lại anh và bà xã khi em đến Canada biểu diễn. Anh tìm mọi cách liên lạc với em vì quá quá lâu không gặp … Ngọn lửa yêu và nhớ nghề trong anh cháy phừng phừng… Vậy đó! Vậy mà bỏ em và bạn bè, đồng nghiệp, khán giả mà đi ...!'

Gần đây nhất, biên đạo múa Hữu Trị tham gia 'Ai là bậc thầy chính hiệu'

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: qua đời | Biên đạo múa | Gương mặt thân quen | Hữu Trị | biên đạo | chương trình | làm việc | MC đại nghĩa

MỚI NHẤT

goto top