QUÂN SỰ

Biệt kích Nga diệt gọn nhóm phiến quân tấn công Hmeymim

BAODATVIET.VN   13/01/2018 • 07:26

Toàn bộ nhóm phiến quân đã bị tiêu diệt bởi pháo binh có độ chính xác cao Krasnopol.

Đòn thù

Theo Sputnik ngày 12/1, Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo cho biết, nhóm phiến quân nã cối vào căn cứ không quân Hmeymim khiến hai lính Nga thiệt mạng hôm 31/12/2017 đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt gần đây.

'Trong giai đoạn cuối của chiến dịch, một nhóm Lực lượng Đặc nhiệm Nga đã xác định được vị trí của nhóm phiến quân gần biên giới phía tây của tỉnh Idlib. Khi lực lượng đặc biệt của quân đội Nga đến nơi, nhóm phiến quân này đang chuẩn bị lên một chiếc xe bus nhỏ. Toàn bộ nhóm phiến quân đã bị tiêu diệt bởi pháo binh có độ chính xác cao Krasnopol,' Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố.

Tình báo Nga đã sử dụng thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser để pháo binh khai hỏa đạn pháo thông minh Krasnopol. Dựa vào tín hiệu laser, quả đạn pháo đã đánh trúng nhóm phiến quân cạnh một khu nhà khi chúng chuẩn bị bước lên một chiếc xe bus nhỏ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị tình báo của nước này cũng phát hiện và phá huỷ một kho chứa máy bay không người lái (UAV) của phiến quân ở tỉnh Idlib bằng đạn Krasnopol.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là cơ sở do 'lực lượng đối lập ôn hoà' dùng để tấn công hai căn cứ của Nga vào ngày 6/1. Các phiến quân đã sử dụng kho này để lắp đặt và cất trữ UAV.

Trước đó hôm 6/1, 13 chiếc máy bay không người lái (UAV) từ vùng kiểm soát của phe ''đối lập ôn hòa'' Syria ở Idlib, tấn công khủng bố căn cứ không quân Nga ở Hmeymim-Tartus, thuộc tỉnh Latakia

7 thiết bị bay không người lái đã bị tiêu diệt bằng các tổ hợp phòng không tầm gần Pantsir-S, 6 chiếc khác bị rơi khi bị các phương tiện chiến tranh điện tử bố trí tại các điểm định trước tác động vào hệ thống chỉ huy điều khiển của chúng.

Nhóm phiến quân bị pháo binh Nga tiêu diệt.

Vạch trần

Sau vụ tấn công này, Nga đã nêu một số nghi vấn có liên quan đến Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, Mỹ bị tố vì có một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon hiện diện một cách đáng ngờ trên biển Địa Trung Hải, đoạn giữa không phận căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus, trong khoảng thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ.

TIN TÀI TRỢ

Còn Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ vì những chiếc máy bay không người lái đã được phóng lên từ không phận làng Muazar, ở phía tây nam của ''Khu vực giảm leo thang chiến sự'' thuộc tỉnh Idlib, vùng hiện do phe ''đối lập ôn hòa'' chiếm giữ và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang giám sát ngừng bắn.

Nga yêu cầu Ankara cần phải thực hiện cam kết của mình để đảm bảo tuân thủ chế độ kiểm soát, ngăn chặn các hành động thù địch của các nhóm vũ trang trong khu vực giảm leo thang quân sự ở Idlib.

Tuy nhiên, ngày 11/1, ổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Thổ Nhỹ Kỳ không liên quan đến vụ máy bay không người lái của phiến quân tấn công căn cứ quân sự Hmeymim tại Syria.

“Có những kẻ khiêu kích ở đó những chúng không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi biết đó là ai. Chúng tôi biết, chúng nhận được bao nhiêu và từ ai để thực hiện vụ khiêu khích này”, Tổng thống Nga Vladmir Putin cho biết.

Ông Putin nhận định vụ tấn công này mang tính chất khiêu khích và nhắm vào quan hệ của Nga với các đối tác trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga hoàn tất việc tăng cường các giải pháp để bảo vệ các căn cứ quân sự của mình tại Syria.

''Đầu tiên, có những sự khiêu khích nhằm mục đích phá hủy những thỏa thuận đạt được từ trước. Thứ hai, đó cũng là nỗ lực phá hoại quan hệ của chúng ta với các đối tác – Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Chúng tôi hiểu được điều này và chúng tôi sẽ thể hiện tình đoàn kết'', ông Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng tuyên bố những vụ tấn công này được lên kế hoạch rất đầy đủ. ''Về vụ tấn công, chúng tôi không có nghi ngờ về việc chúng được chuẩn bị tốt, chúng tôi biết những chiếc máy bay không người lái này được chuyển tới từ đâu và khi nào, cũng như số lượng của chúng'', ông Putin nói thêm.

Giới quan sát cho rằng, việc ông Putin đích thân đứng ra bác bỏ thông tin người Turk tấn công Hmeymim là một hành động sáng suốt, cho dù vụ tấn công xảy ra ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, quan hệ giữa Nga-Thổ-Iran đang vô cùng nồng ấm. Bộ ba này đang giữ một chỗ đứng vững chắc tại Trung Đông nói chung và Syria nói riêng. Chỉ cần một rạn nứt nhỏ có thể khiến cho chỗ đứng của liên minh bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nhân cơ hội giải oan cho Thổ và Iran, Tổng thống Putin cũng nói bóng gió về chuyện ''ném đá giấu tay'' một việc mà người Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm. Bởi lẽ, khi Thổ và Iran không phải là thủ phạm thì sẽ chẳng còn ai khác ngoài Mỹ có thể hỗ trợ phiến quân tấn công Hmeymim.

Trung Kiên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top