THỜI SỰ

Biếu và nhận quà Tết sai quy định bị xử lý thế nào?

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/02/2018 • 14:52

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, với quy định của pháp luật hiện nay, hành vi đưa và nhận quà trái quy định có thể bị xử lý kỷ luật theo luật Công chức, luật Viên chức, có thể tiến hành kỷ luật Đảng đối với những cán bộ không gương mẫu, không chấp hành mệnh lệnh chỉ thị của cấp trên.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phong tục tặng quà Tết đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Trước đây, mọi người thường tặng nhau những món quà mộc mạc, thể hiện tình cảm quan tâm, chúc nhau đủ đầy, may mắn trong năm mới như: Đôi bánh, hộp mứt, kẹo, rượu... Tuy nhiên, hiện nay, những mối quan hệ xã hội càng mở rộng, những món quà Tết lại bị biến tướng thành tham nhũng, hối lộ trá hình khiến mất đi phần nào giá trị tốt đẹp của phong tục này.

Mới đây, vào ngày 13/2, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, trong gần 1 tháng giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đã nhận khoảng hơn 40 cuộc gọi đến đường dây nóng của đơn vị này phản ánh về các hành vi nhận, biếu quà Tết trái quy định.

Vị lãnh đạo cục Chống tham nhũng cho biết thêm, một số vụ việc sau khi có thông tin và nhận thấy cần phải xử lý ngay, đơn vị đã thông báo cho các đơn vị chức năng, địa phương để có phương án giải quyết sớm nhất. Đối với những phản ánh tình trạng tặng, biếu quà Tết sai quy định, cục Chống tham nhũng đã thống kê để báo cáo Chính phủ.

Điều khiến dư luận quan tâm là việc biếu quà Tết sai quy định sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng VP Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP.Hà Nội nêu quan điểm: 'Chống tham nhũng đang trở thành một xu thế tất yếu để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, góp phần gìn giữ niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Hành vi đưa và nhận hối lộ diện ra nhiều vào những dịp lễ Tết với hình thức trá hình là tặng quà. Chính vì vậy thời gian gần đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt đối với vấn để chúc Tết, tặng quà trái quy định gây dư luận không tốt trong nhân dân'.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

TIN TÀI TRỢ

Về hình thức xử lý với việc biếu quà Tết sai quy định, luật sư Cường phân tích: 'Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ là hành vi tham nhũng và hành vi này sẽ xử lý theo luật hình sự. Còn đối với hành vi tặng quà mà không chứng minh được đó là hành vi đưa hối lộ thì chưa đủ cơ sở để xử lý về tội đưa, nhận hối lộ theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành.

Tuy nhiên Chính phủ đã có chỉ đạo, quy định cấm việc tặng quà, nhận quà Tết trái với quy định, đây là quy định mới và cũng cần có những chế tài mới đối với những hành vi vi phạm này. Hiện cũng đã có nhiều ý kiến đưa ra thảo luận để đưa vào luật Phòng chống tham nhũng'.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm, với quy định của pháp luật hiện nay, hành vi đưa và nhận quà trái quy định có thể bị xử lý kỷ luật theo luật Công chức, luật Viên chức, có thể tiến hành kỷ luật Đảng đối với những cán bộ không gương mẫu, không chấp hành mệnh lệnh chỉ thị của cấp trên.

Ngày 22/12/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng có Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó yêu cầu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương. Các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương.

Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên 'tranh thủ' cấp dưới với mọi hình thức. Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

Bên cạnh đó, ngày 27/12/2017, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 48 yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết; không tặng quà lãnh đạo.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các Bộ, Ngành. Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Theo Việt Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top