QUÂN SỰ

Bộ 3 phòng thủ Nga diệt tên lửa hành trình tại Vostok-2018

ĐẤT VIỆT   13/09/2018 • 08:52

Hãng TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ 3 hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất của Nga sẽ khai hỏa trong tập trận Vostok-2018.

Thông báo cho biết, lực lượng phòng không vũ trụ Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không S-300, S-400 và Pantsir-S1 tới tham gia cuộc tập trận Vostok-2018.

'Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra các thiết bị về mặt kỹ thuật trong giai đoạn đầu, các đơn vị phòng không và kỹ thuật vô tuyến đã tham gia vào các bài diễn tập và triển khai tác chiến.

Trong thời gian diễn ra Vostok-2018, các hệ thống tên lửa này sẽ đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu giả lập của đối phương, bao gồm tên lửa hành trình, thiết bị bay không người lái và máy bay', thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vũ khí phòng không Nga trong tập trận Vostok-2018.

Được biết, đơn vị S-400 được điều động tham gia tập trận là những hệ thống S-400 vừa được trang bị loại tên lửa mới nhất của Nga chuyên đối phó với mục tốc độ cao bay thấp.

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, để thực hiện hiệu quả đòn đánh vào những mục tiêu tầm thấp, ngoài loại đạn đặc biệt mới được trang bị, hệ thống S-400 được trang bị loại radar 96L6E. Đây là loại radar có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao.

Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt.

Ưu điểm vượt trội của 96L6E là khả năng bắt thấp và rất thấp, đây là tính năng quan trọng trong việc phát hiện tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch. Trong chế độ bắt thấp, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 30 - 1.200 m/s.

TIN TÀI TRỢ

Với khả năng của radar 96L6E có thể thấy đây là công cụ hiệu quả để phát hiện sớm mối đe dọa từ tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch. Được biết, các loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất thường bay ở độ cao thấp nên sự có mặt của một radar bắt thấp như 96L6E là rất quan trọng.

Trong khi đó, dù được coi là vệ sĩ của hệ thống S-400 nhưng hệ thống Pantsir-S1 vẫn có khả năng độc lập tác chiến cực ấn tượng. Để thực hiện đánh chặn mục tiêu, hệ thống điều khiển hỏa lực của Pantsir-S1 rất tối tân gồm radar phát hiện và bám mục tiêu, hệ thống quan sát quang-ảnh nhiệt (sử dụng khi bị đối kháng điện tử mạnh).

Chúng cung cấp tham số bắn cho 2 pháo phòng không 2A38M 30 mm và 12 đạn tên lửa phòng không. Theo các chuyên gia đánh giá, hệ thống Pantsir-S1 sẽ phát huy thế mạnh của mình khi tấn công những mục tiêu bay tầm thấp như trực thăng, các máy bay cường kích, tên lửa hành trình bay thấp của đối phương…

Với cách đánh của Pantsir-S1, phòng không Nga tin rằng vũ khí này có thể dễ dàng khắc chế Tomahawk từ xa hàng chục km dù tên lửa này hội tụ nhiều công nghệ đỉnh cao của thế giới trong việc dẫn đường, chỉ thị, tấn công mục tiêu và đặc biệt là khả năng bay thấp.

Như vậy, trong bộ 3 tên lửa phòng thủ mạnh nhất của Nga tham gia tập trận Vostok-2018, phần lớn sẽ chỉ tập trung tấn công và đối phó với mục tiêu bay thấp, đặc biệt là tên lửa hành trình.

Clip hệ thống phòng thủ Nga trong tập trận Vostok-2018

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top