PHÁP LUẬT

Bộ Công an cảnh báo 'thủ đoạn' của bọn lừa đảo sau khi hack tài khoản Facebook

TỔ QUỐC   19/11/2019 • 14:30

Bộ Công an cho biết, qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng công an nhận thấy các đối tượng thường sử dụng 2 phương thức để hack tài khoản Facebook người dùng.

Hình minh họa.

Theo đó, các đối tượng này thường hack Facebook bằng cách dò mật khẩu hoặc lập ra một trang web giả mạo, có giao diện giống hệt website chính thức của Facebook sau đó dẫn dụ người dùng đăng nhập vào để đánh cắp thông tin.

Sau khi hack được tài khoản Facebook, các đối tượng này thường nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ Facebook. Dựa trên những thông tin đó, các đối tượng sẽ giả là chủ Facebook để gửi các tin nhắn trò chuyện với bạn bè, người thân nhằm thực hiện các hành vi nhờ vay tiền, mua đồ, thẻ điện thoại.

Các đối tượng lừa đảo này thường nhắm vào các tài khoản Facebook của người lớn tuổi vì những người này thường đặt mật khẩu dễ nhớ. Hoặc các tài khoản Facebook của người đang sinh sống tại nước ngoài để khi bị lừa đảo vay tiền, người bị hại sẽ chưa thể liên lạc ngay được vởi chủ Facebook.

Để dẫn dụ người dùng Facebook thiếu cảnh giác đăng nhập vào các đường link giả mạo, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các thủ đoạn sau:

+ Gửi tin nhắn thông báo cáo cá chủ tài khoản Facebook bị báo chí xuyên tạc với nhiều nội dung và yêu cầu kích vào đường link để đăng nhập xem nội dung đó.

+ Gửi tin nhắn thông báo chủ tài khoản đã có gia đình là vợ, chồng đi ngoại tình bị chụp ảnh, ghi hình sau đó yêu cầu đăng nhập vào đường link để xem.

+ Gửi tin nhắn thông báo con, bạn bè thân thiết đang tham dự cuộc thi hiện đã lọt top 10 và cần sự chia sẻ để tăng like, lượt xem, bình chọn nên nhờ đăng nhập tài khoản Facebook và làm theo hướng dẫn website.

Bộ Công an khẳng định, các đường link trên thực chất đều là giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của Facebook để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng.

Chính vì vậy, Bộ Công an cảnh báo người dùng Facebook cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn trên. Để tránh bị lừa đảo, cần gọi điện trực tiếp cho chủ tài khoản để xác minh thông tin, chỉ đăng nhập trên website chính của Facebook; cài đặt mật khẩu Facebook có yếu tố bảo mật cao; hạn chế sử dụng thông tin như họ tên, biệt danh, ngày tháng năm sinh.

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bo-cong-an-canh-bao-thu-doan-cua-bon-lua-dao-sau-khi-hack-tai-khoan-facebook-20191119122630364.htm

Thích

Tags: Bộ Công | lừa đảo | tài khoản | đăng nhập | tin nhắn | người dùng | Bộ Công an | giả mạo

MỚI NHẤT

goto top