THỜI SỰ

Bộ GD&ĐT 'bật đèn xanh' cho các trường đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh

VTVNEWS   04/08/2020 • 20:40

Trên tinh thần tự chủ đại học, các trường đại học, cao đẳng xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố.

Ảnh minh họa.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng và một số khu vực thuộc tỉnh Quảng Nam, Bộ GD&ĐT đã chính thức quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt.

Cụ thể, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 như thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch, từ ngày 8-10/8/2020 khi bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức Kỳ thi (từ ngày 8-10/8/2020), các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh, đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh.

Và để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh và các trường đại học trong công tác tuyển sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trên tinh thần tự chủ đại học xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố, trong đó cần đảm bảo tăng cường các phương thức xét tuyển đa dạng, xét tuyển nhiều đợt trong năm tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh;

'Nguyên tắc chung là đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh' – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT, các trường dành tỷ lệ chỉ tiêu nhất định để xét tuyển đối với các thí sinh thuộc diện F1, F2 và các thí sinh tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch COVID-19 chưa tham gia được Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 8/8 đến 10/8/2020.

Ngoài ra, các trường sẽ cần công bố công khai để thí sinh biết và an tâm về cách phân bổ chỉ tiêu các đợt hợp lý.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng đã nhấn mạnh: 'Bộ sẽ có công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh bằng các phương thức tuyển sinh phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, và bảo đảm công bằng khách quan'.

Theo Khánh Nguyễn/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/giao-duc/bo-gddt-bat-den-xanh-cho-cac-truong-dai-hoc-dieu-chinh-phuong-an-tuyen-sinh-20200804155444869.htm

Thích

Tags: Bộ GD&ĐT | Tuyển sinh | xét tuyển | tổ chức | Đại Học | địa phương | đảm bảo | bảo đảm | thực hiện | thời gian

MỚI NHẤT

goto top