Tags: bộ luật

Ngày 1/1/2021, bộ luật Lao động năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, người lao động sẽ được bổ sung thêm 3 quyền mới.

Nhiều đại biểu băn khoăn và đề nghị Chính phủ xem xét quyền nghỉ hưu sớm đối với những nghề như giáo viên, diễn viên múa.

Các đại biểu đã tập trung đi sâu trao đổi, có ý kiến về một số nội dung của Bộ Luật lao động (sửa đổi) như: Vấn đề mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm; tuổi nghỉ hưu; vấn đề tiền lương; về tổ chức đại diện người lao động…

Đây là nội dung đáng chú ý của Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019. Theo đó từ năm 2021, người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ. Đây được coi là một điểm mới đáng chú ý của BLLĐ năm 2019.

Truyền thông Trung Quốc hôm 20/10 cho hay, nước này vừa thông qua bộ luật đầu tiên về an ninh sinh học, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19.

Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng cần đưa ra lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cụ thể cho từng đối tượng.

Với quy định nghỉ Tết Âm lịch như hiện nay, nhiều ý kiến đồng tình vẫn giữ nguyên, không nên bàn cãi hay sửa đổi; nhưng cũng lại có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc đề xuất nghỉ thêm ngày 27/7 tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)….

Từ 1-1-2021, theo Bộ luật Lao động 2019, NLĐ là công dân Việt Nam được nghỉ 11 ngày lễ, Tết (thêm 1 ngày nghỉ Quốc Khánh so với quy định hiện hành).

Nghe ⋅ 02:31

Kể từ năm 2021 tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Nội dung này được đề cập tại Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi), dự kiến bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

'Tội đưa và nhận hối lộ đối mặt với các mức án nào theo Bộ Luật hình sự mới nhất?' đang là vấn đề thu hút sự quan tâm sau khi ông Phạm Nhật Vũ bị bắt vì cáo buộc đưa hối lộ và 2 cựu Bộ trưởng Bộ TTTT bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ.

Người lao động thực hiện các hành vi sau đây có trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng lao động theo Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1-1-2021.

Không nghề nghiệp, không nơi ở, sống lang thang người đàn ông quốc tịch Mỹ đã trộm chiếc xe máy mục đích đem bán tiêu xài nhưng bị công an bắt sau đó.

Theo quy định, Tết Dương lịch chỉ được nghỉ 1 ngày, nhưng năm nay người lao động sẽ được nghỉ nhiều hơn vì Tết Dương lịch 2019 rơi vào đúng thứ ba nên được nghỉ hoán đổi…

Nghe ⋅ 02:06

Cuộc sống không hạnh phúc, hai vợ chồng đã đưa nhau ra tòa ly hôn. Trong lúc chờ tòa giải quyết, Châu phát hiện vợ chung sống với người đàn ông khác nên ra tay sát hại vợ.

goto top