CHUYỆN LẠ

Bọ ngựa treo ngược mình kẹp chết chim ruồi

VNEXPRESS   19/06/2017 • 09:46

Con bọ ngựa hung dữ treo lủng lẳng dưới đĩa nhựa, dùng cặp càng cực khỏe tấn công chim ruồi.

Bọ ngựa tấn công chim ruồi. Ảnh: Facebook.

Bọ ngựa tấn công chim ruồi. Ảnh: Facebook.

Tom Vaughan, cựu kiểm lâm viên của Cơ quan Công viên Quốc gia Mỹ, hồi đầu tháng 6 chia sẻ trên Facebook cảnh tượng con chim ruồi chết cứng giữa cặp càng của bọ ngựa tại bang New Mexico, theo National Geographic.

Trong bức ảnh do Vaughan đăng lên, con bọ ngựa lớn treo mình dưới một đĩa nhựa, dùng cặp càng kẹp chặt vào cổ chim ruồi, khiến con mồi mất mạng nhanh chóng.

'Sau màn săn mồi này, bọ ngựa ăn một ít thịt rồi thả rơi xác chim, bò qua đầu bên kia đĩa nhựa và chuẩn bị tóm một con chim ruồi khác',Vaughan kể lại.

Bọ ngựa là loài côn trùng hung dữ. Trước đây, các nhà khoa học đã chứng kiến chúng bắt và ăn thịt nhiều loài chim ruồi, nhưng những cuộc tấn công hiếm khi được ghi lại. 'Chúng tôi gọi đó là bức ảnh may mắn', Kevin McGowan, nhà điểu học ở Phòng thí nghiệm Cornell tại Ithaca, New York, Mỹ, nhận xét.

McGowan chia sẻ ông từng trông thấy bọ ngựa rình chim ruồi, nhưng chưa bao giờ chứng kiến tận mắt màn đi săn. Theo nhiều ghi chép, bọ ngựa treo mình lủng lẳng và dùng càng đâm xuyên ngực chim ruồi hoặc túm chặt phần sọ và ăn đầu chim như trong ảnh.

Bọ ngựa thường bắt đầu bằng cách túm chặt cổ chim, khiến con chim đang hút mật hoa bị bất ngờ. Chờ con chim thôi giãy giụa, bọ ngựa chậm rãi rỉa thịt con mồi.

Chim ruồi là loài chim duy nhất mà bọ ngựa có khả năng bắt. 'Chim ruồi rất nhỏ, chỉ nặng 5-6 g, bọ ngựa cũng có kích thước tương tự', McGowan nói.

Chỉ dài khoảng 10 cm, bọ ngựa cũng rình chuột, thằn lằn, thậm chí ăn thịt đồng loại. Tuy nhiên, nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng nhỏ hơn, đặc biệt là những côn trùng thụ phấn như ong.

Theo Phương Hoa/Vnexpress

Thích

Tags: bọ ngựa | Chim ruồi | động vật rình mồi

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khan mồi, cá sấu khổng lồ huyết chiến ăn thịt đồng loại

Vốn nổi danh là loài săn mồi máu lạnh, những con cá sấu trưởng thành không kiêng dè gì chuyện ăn thịt chính đồng loại của mình.

Theo Hải Anh/Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top