THỜI SỰ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm hàng đầu của Bến Tre là đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

DÂN SINH   08/07/2020 • 20:31

Trong buổi làm việc tại tỉnh Bến Tre ngày 8/7, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh, quan tâm hàng đầu của Bến Tre là đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

'Cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng'

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác, bà Nguyễn Thị Bé Mười – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết, công tác Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) luôn được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Các trung tâm GDNN, giáo dục thường xuyên trên địa bàn đã chủ động trong công tác tuyển sinh thu hút được nhiều học sinh và người lao động tham gia học nghề.

Công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn đạt kết quả tốt; hoạt động thí điểm mô hình dạy nghề gắn với việc làm đã có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển dạy nghề trên địa bàn tỉnh và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mới.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo 1.500 học viên trình độ sơ cấp và thường xuyên, đạt gần 14% kế hoạch năm. Đối đào tạo nghề trình độ Cao đẳng, trung cấp các trường trong tỉnh đã chuẩn bị tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ xét tuyển.

Qua nghe báo cáo, Bộ trưởng nhấn mạnh: 'việc đầu tiên Bến Tre cần ưu tiên quan tâm đặc biệt là vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Kết hợp cho học sinh học xong chương trình THCS thì học luôn văn hóa ngay trong trường nghề, để sau 3 năm tốt nghiệp ra trường vừa có bằng phổ thông vừa có bằng nghề có thể đi làm ngay', Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị Bến Tre cần phải sắp xếp lại toàn bộ hệ thống trường nghề, các trường trung cấp nghề nếu cảm thấy hoạt động chưa hiệu quả thì tổ chức lại và sát nhập vào một trường Cao đẳng để vừa tinh gọn bộ máy vừa nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và tạo sự liên thông.

Bến Tre thực hiện tốt công tác cai nghiện ma tuý

Tính đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh có 1.008 người nghiện ma túy (tăng 116 người so với năm 2019); có 768 người nghiện ma túy tham gia cai nghiện bằng các hình thức; đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước dành cho cán bộ và người tham gia cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy và cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Hiện tại tỉnh cũng đang đầu tư xây dựng 4 điểm cai nghiện ma túy cộng đồng tại các huyện Bình Đại, ChâuThành, Mỏ Cày Bắc và TP Bến Tre.

TIN TÀI TRỢ

Về tình hình chung công tác cai nghiện ma túy tại trên đại bàn tỉnh Bến Tre, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo văn xã Văn phòng Chính phủ Đoàn Hữu Bảy nói: 'Bến Tre là một trong những địa phương tổ chức phòng chống ma túy và cai nghiện tương đối bài bản. Qua thăm cơ sở thì thấy rằng cơ sở cai nghiện tại Bến Tre đã thực hiện đúng nghị quyết 98 của Chính phủ về phân khu đa chức năng. Trong đó có khu vực tiếp nhận cắt cơn, có phân khu bắt buộc, tự nguyện, đặc biệt là có chương trình điều trị bằng Methadone….'.

Tuy nhiên theo ông Bảy, Bến Tre cũng cần lưu ý tới một số vấn đề, đó là nguy cơ về ma túy tổng hợp (ma túy đá) rất lớn lên tới 90%. Đây là một nguy cơ vì hiện nay tất cả các địa phương chưa có một phương thức nào ứng xử với ma túy tổng hợp một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, nguy cơ của Bến Tre là giáp ranh những tỉnh tăng nhanh về số lượng người nghiện ma túy như Tiền Giang (trong 6 năm tăng 7 lần số người nghiện, từ 1.000 lên 7000). Và đây cũng là cảnh báo cho Bến Tre.

Ông Bảy đề nghị Bến Tre cần tăng cường phối hợp với các cơ quan để kéo giảm số phường có tệ nạn xã hội. Không chỉ ngành LĐ-TB&XH làm mà cả công an và các ngành khác cũng cần tăng cường hình thức tuyên truyền.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã đánh giá cao kết quả mà cơ sở cai nghiện ma túy tại Bến Tre đã làm được. Tuy nhiên Bộ trưởng cũng nhấn mạnh Bến Tre cần quan tâm phân loại học viên nghiện ma túy đá không ở cùng với học viên nghiện heroin.

Bên cạnh đó, Cục phòng chống tệ nạn phối hợp với cơ quan liên quan tại địa phương tiếp tục theo dõi để nghiên cứu thêm 4 mô hình cộng đồng. Đồng thời chú ý tuyên truyền đến các gia đình quản lý cho tốt, để tránh tái nghiện.

Ngoài công tác quản lý cai nghiện có nhiều cố gắng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã cảm ơn, hoan nghênh lãnh đạo tỉnh, địa phương quan tâm toàn diện đến KTXH, an sinh xã hội.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 5 căn nhà cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bến Tre (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu) và 250 triệu đồng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Theo LÊ VIỆT - XT/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/bo-truong-dao-ngoc-dungquan-tam-hang-dau-cua-ben-tre-la-dao-tao-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-20200708195215099.htm

Thích

Tags: Bến Tre | Đào Ngọc Dung | cai nghiện | Bộ trưởng | Đào tạo | công tác | quan tâm | nhân lực | chất lượng | thực hiện

MỚI NHẤT

goto top