THỜI SỰ

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa đá tại Bắc Kạn

CHÍNH PHỦ   25/01/2020 • 13:09

Sáng 25/1 (tức 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra từ trưa và đêm 24/1, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại tỉnh Bắc Kạn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi gia đình bị thiệt hại do mưa đá tại xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của các địa phương, từ trưa đến 21h30' ngày 24/1 (tức ngày 30 tháng chạp năm Kỷ Hợi), trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra 3 đợt mưa đá với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5-3 cm, có nơi lớn hơn 5 cm, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, nhất là trong đêm giao thừa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Khoảng 2.542 nhà ở của người dân bị hư hỏng mái, mức độ hư hỏng trên 50% tại các huyện như sau Na Rì bị hư hỏng 54 nhà, Bạch Thông bị hư hỏng 388 nhà, Ngân Sơn bị hư hỏng 1.659 nhà, Chợ Đồn 25 nhà, Chợ Mới 416 nhà.

Mưa đá cũng làm hư hại, dập gẫy diện tích trồng cây thuốc lá, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân.

TIN TÀI TRỢ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại cuộc họp, tỉnh Bắc Kạn cần huy động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để nhân dân đón Tết; nhất quyết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục theo phương châm 'bốn tại chỗ' không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở. Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà di chuyển tới nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân trong những ngày Tết.

Tỉnh Bắc Kạn cũng cần thống kê hết sức cụ thể để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bằng bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, trong khi nhu cầu khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm ổn định chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Cũng trong sáng 25/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến xem xét tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con nhân dân tại xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn./.

Theo Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Doi-song/Bo-truong-Nguyen-Xuan-Cuong-chi-dao-khac-phuc-hau-qua-mua-da-tai-Bac-Kan/385863.vgp

Thích

Tags: Bắc Kạn | Nguyễn Xuân Cường | khắc phục | thiệt hại | Bộ trưởng | Người dân | hư hỏng | thiên tai

MỚI NHẤT

goto top