Tags: Boeing 737 MAX 8

Các nguồn thạo tin đã đề cập đến hai nguyên nhân mới, có thể dẫn tới việc máy bay Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines bị rơi khiến 157 người thiệt mạng hồi tháng 3.

Africanews ngày 4-4 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Ethiopia hôm nay sẽ công bố một báo cáo sơ bộ về toàn cảnh vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không nước này hôm 10-3, khiến toàn bộ 157 người thiệt mạng.

 Các nhà quản lý hàng không châu Âu và Mỹ đã biết máy bay Boeing 737 MAX có thể gặp trục trặc ít nhất hai năm trước vụ tai nạn của hãng Lion Air tháng 10 năm ngoái.

Nghe ⋅ 01:52

Mặc dù đã bị đình chỉ bay trước đó, một máy bay Boeing 737 MAX 8 của Mỹ không chở theo hành khách tiếp tục gặp trục trặc và phải hạ cánh khẩn cấp.

Mới đây, một chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) gặp sự cố khi đang di chuyển đến nơi cất giữ ngắn hạn.

Nghe ⋅ 01:30

Theo AFP ngày 25-3 đưa tin, chiếc máy bay Boeing 787-900 của hãng hàng không United Airlines, trong hành trình Melbourne, Úc tới Los Angeles, Mỹ, đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay La Tontouta ở thành phố Noumea, quần đảo New Caledonia, Pháp.

Dưới đây là những diễn biến chính trong quá trình điều tra hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines và Lion Air tính từ ngày xảy ra tai nạn.

Hãng hàng không WestJet Airlines của Canada trong thông báo ngày 22/3 khẳng định sẽ tiếp tục triển khai đơn hàng mua máy bay Boeing 737 MAX nếu các cơ quan chức năng cho phép dòng máy bay này được đưa vào khai thác trở lại.

Công ty vận tải quốc gia Garuda của Indonesia ngày 22/3 cho biết, hãng này sẽ hủy hợp đồng hàng tỷ USD mua 49 Boeing 737 Max 8, sau 2 vụ rơi máy bay loại này.

Việc ngừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX có thể gây ra tác động lớn ngoài ảnh hưởng tới lợi nhuận hàng quý của gã khổng lồ Boeing, theo hãng dịch vụ tài chính J.P. Morgan.

Một ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn máy bay khiến 189 người thiệt mạng, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 cũng gặp phải sự cố tương tự khi liên tục chúi mũi xuống biển trên chuyến bay đi từ Bali tới Jakarta.

Nghe ⋅ 01:33

Sau hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max thảm khốc chỉ trong vòng 5 tháng gần đây, cơ quan điều tra đang xem xét lại quy trình đào tạo các phi công cho mẫu máy bay này.

 Việc cập nhật này sẽ tập trung vào hệ thống kiểm soát bay (MCAS) của 737 MAX phản ứng với các lỗi cảm ứng thế nào.

Chính phủ Mỹ đã để áp lực lấn át các nguyên tắc trong việc ra quyết định về Boeing 737 MAX 8.

Ngay sau khi xuất phát, phi công thông báo máy bay có vấn đề và xin phép bay gấp lên cao, rồi xin quay lại khẩn cấp, và rơi.

Nghe ⋅ 02:59

Dữ liệu hộp đen ghi âm giọng nói bên trong buồng lái chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi ở Ethiopia tuần trước đã được tải thành công. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng không cho biết, quá trình giải mã hộp đen có thể mất tới vài tuần, thậm chí vài tháng.

goto top