THẾ GIỚI

Boko Haram xả súng bừa bãi, đốt phá nhiều nhà dân Nigeria

BÁO TIN TỨC   17/12/2018 • 10:57

Hàng trăm người đã phải bỏ chạy sau khi phiến quân Boko Haram tấn công và đốt phá nhà dân tại một ngôi làng ở thành phố Maiduguri, thuộc vùng Đông Bắc Nigeria.

Nhà cửa bị thiêu rụi sau cuộc tấn công của Boko Haram tại Dalori, ngoại ô Maiduguri, đông bắc Nigeria ngày 1/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân cho biết các tay súng Boko Haram đi trên nhiều xe tải đã tấn công làng Maiborti, cách thành phố Maiduguri khoảng 5 km, bắn phá bừa bãi và đốt nhiều nhà của dân.

Theo nguồn tin quân đội, binh sĩ và máy bay chiến đấu đã được triển khai tới làng Maiborti. Sau khi giao tranh ác liệt xảy ra, quân đội Nigeria đã đẩy lui được các tay súng Boko Haram. Hiện chưa thống kê được con số thương vong.

Từ nhiều tháng qua, Boko Haram đã tiến hành hàng loạt đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Maiduguri, nơi vốn được xem là quê hương của thủ lĩnh của nhóm phiến quân này.

Trong loạt vụ tấn công mới nhất tính đến ngày 5/12, các tay súng luôn nhắm vào các căn cứ quân sự tại vùng Đông Bắc Nigeria, gây nhiều thương vong.

TIN TÀI TRỢ

Thống kê cho thấy kể từ tháng 7 đến nay, các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP), một chi nhánh của Boko Haram liên kết với tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng, đã thực hiện ít nhất 22 vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Nigeria.

Với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, phiến quân Boko Haram nổi dậy tại Đông Bắc Nigeria từ năm 2009, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger.

Năm 2015, Boko Haram tách thành hai nhánh, trong đó có ISWAP có quan hệ với IS. Chúng đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ngoài ra, có khoảng 1,8 triệu người bị mất nhà cửa, phải sống trong các lều trại tạm bợ.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã.

Theo Phương Hoa/Báo Tin tức

Thích

Tags: Boko Haram | phiến quân | tấn công | tay súng | Đông Bắc Nigeria | nhà cửa | Hồi giáo | tiến hành

MỚI NHẤT

goto top